Mâu thuẫn ra mặt, Nga vẫn quan tâm đến bầu cử Mỹ
(Tổ Quốc) -Trong khi nhiều quốc gia tỏ ra thiện chí ủng hộ bà Hillary Clinton, Nga lại dường như hững hờ và hơi nghiêng về phía tỷ phú Mỹ Donald Trump.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 01/11/2016 - 14:44
Nga khá quan tâm tới bầu cử Mỹ và dính vào các nghi ngờ liên quan đến việc tấn công vào hệ thống máy tính của đảng Dân chủ ở Mỹ và gây nên rò rỉ trên WikiLeaks với nhiều thông tin bí mật.
Mâu thuẫn ra mặt, Nga vẫn quan tâm đến bầu cử Mỹ - ảnh 1
Điều đó chứng tỏ Moscow đang chơi “khăm” Washington nhưng cũng đồng nghĩa với việc Nga khá quan tâm đến bầu cử Tổng thống Mỹ. Tổng thống Vladimir Putin tỏ ra không mấy thiện cảm với bà Hillary Clinton từ khi bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ dưới thời Tổng thống Obama. Trong khi đó, ông Putin lại dường như nghiêng về phía ứng cử viên nhiều “tai tiếng” Donald Trump.
Theo cuộc khảo sát bỏ phiểu trong mùa hè năm nay, khoảng 22% người Nga ủng hộ Trump trong khi đó chỉ có 8% dành chi Clinton.
Có giả thuyết đưa ra ông Trump có thể là nhân vật “chọn mặt gửi vàng” của Nga chứ không chỉ đơn thuần là “bù nhìn” như mọi người vẫn nghĩ. Người Nga tin tưởng rằng nếu ông Trump làm Tổng thống thì sẽ có các “xung đột” nhưng mang đến nhiều lợi ích hơn bà Clinton.
Còn nếu bà Clinton làm Tổng thống thì các mối quan hệ có thể “đơm hoa” nhưng sẽ chưa ra “trái ngọt” khi hợp tác đôi bên vẫn vướng vào các vấn đề “rắn” chưa giải quyết được.
Chính trị Mỹ đang hướng đến bức tranh về lợi nhuận chính trị thu được nhiều hơn là chủ nghĩa cá nhân. Vì thế, cho dù là ai chiến thắng, Nga cũng chỉ có chút ít thay đổi. Một vài ưu ái nhẹ của ông Putin dành cho Trump hay một chút ủng hộ trên truyền hình Nga cho người tỷ phú bất động sản này đều có thể hiều Nga thiên về ai trong hai ứng cử viên Tổng thống Mỹ.
(Theo the guardian)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm