Mời Mỹ tới, Myanmar “thẳng tay truy tố” giới quân sự
(Tổ Quốc) - Trong một động thái hiếm hoi, Tòa án quân sự Myanmar đã truy tố 7 binh lính vì giết hại người dân tộc thiểu số.
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 16/09/2016 - 15:07

Ngày 16/9, truyền thông Myanmar cho biết Tòa án quân sự nước này đã kết án 7 nhân viên quân sự lao động khổ sai trong 5 năm vì đã giết hại 5 người dân tộc thiểu số trong tháng 6.

Mời Mỹ tới, Myanmar “thẳng tay truy tố” giới quân sự - ảnh 1Chính trường Myanmar đã có nhiều thay đổi sau khi bà Suu Kyi và đảng Liên đoàn quốc gia vì dân chủ (NLD) thắng cử tháng 11 vừa qua.

4/7 người này sẽ lĩnh án trong các nhà tù dân sự, theo một báo cáo từ tòa án quân sự đông bắc Myanmar.

Trong tháng 6, các binh sĩ Myanmar đã giết hại người dân tộc thiểu số tại làng Mong Yaw, bang Shan. Sau vụ giết người tại Mong Yaw, một trong những sĩ quan cao cấp nhất của quân đội Myanmar đã tổ chức một cuộc họp báo hiếm hoi trong tháng 7 để nói rằng các binh sĩ này chịu trách nhiệm cho cái chết của năm người dân. Trung tướng Mya Tun Oo cũng cho biết quân đội sẽ hỗ trợ gia đình các nạn nhân.

Các binh lính Myanmar thường bị cáo buộc lạm dụng quyền lực nghiêm trọng trong các cuộc xung đột với các nhóm vũ trang sắc tộc Myanmar, tuy nhiên, những cáo buộc này rất ít khi được công nhận. Và động thái trên là điều hiếm hoi đối với giới quân sự Myanmar.

Sai Kaung Kham, một nhà hoạt động dân sự Myanmar cho biết ông đã rất ngạc nhiên khi giới quân sự có hành động như vậy. "Thực tế thì việc kết án tù chung thân là tốt hơn so với không làm gì," ông nói.

Theo Reuters, các nhà lãnh đạo quân sự Myanmar, với mong muốn xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự với phương Tây, đã nỗ lực cho thấy quyền lực của họ vẫn còn mạnh mẽ như một đối tác có trách nhiệm trong quá trình chuyển đổi của đất nước.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh bà Suu Kyi ngày 16/9 đang kêu gọi các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Myanmar để thúc đẩy quá trình chuyển đổi dân chủ, một ngày sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama tuyên bố sẽ dỡ bỏ lệnh trừng phạt kinh tế cho nước này.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm