Mosul ác liệt buộc Mỹ tiến sát tâm chiến
(Tổ Quốc) - Quân đội Mỹ đã tham chiến cùng với các lực lượng Iraq ngay tại Mosul – tâm điểm của chiến dịch quân sự lớn hiện nay giữa hai bên nhằm chiếm lại quyền kiểm soát của thành phố này,
An Bình - / Thứ Năm, ngày 05/01/2017 - 09:49

Quân đội Mỹ đã tham chiến cùng với các lực lượng Iraq ngay tại Mosul – tâm điểm của chiến dịch quân sự lớn hiện nay giữa hai bên nhằm chiếm lại quyền kiểm soát của thành phố này,

Một phát ngôn viên của liên minh quốc tế chống IS do Mỹ dẫn đầu lần đầu tiên xác nhận điều này ngày 4/1.

"Họ đã ở trong thành phố vào những thời điểm khác nhau", Đại tá John Dorrian cho biết trong một hội nghị qua điện thoại vào sáng 4/1.

Mosul ác liệt buộc Mỹ tiến sát tâm chiến - ảnh 1Lực lượng Mỹ bên ngoài Mosul ngày 23/11/2016. (Nguồn: NBC News)

Lực lượng quân đội Mỹ và liên quân đã tham chiến với vai trò là cố vấn cho quân đội Iraq – đơn vị đi đầu trong cuộc chiến và đã hỗ trợ từ "sau tiền tuyến của các đơn vị quân đội", Dorrian nói.

Trong vài tuần qua, số lượng các chuyên gia tư vấn đã tăng gần gấp đôi lên khoảng 450 người tham chiến với nhiều đơn vị quân sự Iraq, Dorrian nói thêm rằng sự gia tăng số lượng này diễn ra phù hợp với kế hoạch giai đoạn thứ hai của cuộc chiến Mosul.

Ông Dorrian cũng nhận định chiến dịch tấn công tại Mosul - thành phố lớn thứ hai của Iraq đang "chậm đi", và rằng "sẽ phải mất một khoảng thời gian."

ISIS đã có hơn hai năm để chuẩn bị và củng cố thế lực tại Mosul trong khi Iraq đang phải đối mặt với việc phá hủy hơn 200.000 tòa nhà trong thành phố.

Do đó, ông Dorrian cho rằng cuộc chiến hiện nay ở phần phía Đông của thành phố Mosul là "cực kỳ nguy hiểm", và khi lực lượng Iraq băng qua sông và tiến vào phía tây, đây cũng sẽ là một "cuộc chiến rất khó khăn."

(Theo NBC News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm