Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người?
(Tổ Quốc) - Tay súng 18 tuổi người Iran-Đức dường như hành động đơn độc trong vụ xả súng vào trung tâm thương mại tại Munich, Đức tối 22/7.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 23/07/2016 - 14:16

Đây là vụ tấn công nhằm vào dân thường thứ 3 tại Tây Âu chỉ trong 8 ngày và nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) đã nhận trách nhiệm thực hiện 2 cuộc tấn công trước đó. Thủ phạm duy nhất đã chết dù trước đó cảnh sát dẫn lời nhân chứng cho biết có thể có 3 nghi phạm trong vụ tấn công tại trung tâm thương mại Olympia.

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 1

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 2

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 3

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 4

Cảnh sát được triển khai rầm rộ xung quanh hiện trường. (Nguồn: WSJ)

Cảnh sát và các quan chức đã cố gắng trấn an người thân, bạn bè của các nạn nhân trong vụ tấn công tại một nhà hàng KFC ở gần trung tâm mua sắm Olympia. Ít nhất hơn 10 người đã tập trung bên trong cửa hàng, trong khi nhiều người đứng ở bãi đậu xa và tiếng khóc than của họ có thể nghe được ngay từ ngoài phố.

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 5

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 6

Munich ra sao sau vụ sói đơn độc giết 9 người? - ảnh 7
Người dân địa phương đã được hướng dẫn tới khu vực an toàn và trấn an sau vụ tấn công. (Nguồn: WSJ)

Sau vụ tấn công, các phương tiện giao thông như tàu điện ngầm, xe buýt, xe điện, tàu hoản bị phong tỏa trong khi đường cao tốc bị tạm dừng lưu thông. Bệnh viện Munich đã được đặt trong tình trạng khẩn cấp.

Sau quá trình điều tra, trong cuộc họp báo đầu ngày 23/7, các nhà chứng trách cho biết thủ phạm đã hành động một mình. Ít nhất 9 người thiệt mạng trong khi 21 người, gồm nhiều trẻ em, đã bị thương trong vụ tấn công và có 3 người trong tình trạng nguy kịch, cảnh sát địa phương cho biết.

"Động cơ của hành động đáng ghê tởm này chưa được làm sáng tỏ hoàn toàn - chúng ta vẫn có nhiều manh mối mâu thuẫn", Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier cho biết trong một tuyên bố.

Trung tâm mua nằm bên cạnh sân vận động Olympic Munich, nơi nhóm chiến binh Palestine có tên Tháng 9 đen tối đã bắt cóc 11 vận động viên Israel làm con tin và cuối cùng giết chết họ trong Thế vận hội Olympic năm 1972.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang trong kì nghỉ ngày 22/7 nhưng Peter Altmaier, chánh văn phòng của bà, cho biết Thủ tướng Merkel đã được liên tục thông báo về tình hình và các quan chức cấp cao của chính phủ sẽ họp vào ngày 23/7 để thảo luận về tình hình.

(Theo Reuters, Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm