Mỹ bất ngờ “hạ giọng” về Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác để đưa Triều Tiên – với chương trình vũ trang hạt nhân "đi theo một con đường khác"
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 18/03/2017 - 20:45

Mỹ và Trung Quốc sẽ hợp tác để đưa Triều Tiên – với chương trình vũ trang hạt nhân "đi theo một con đường khác", Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson ngày 18/3 cho biết – một hoạt động trong chuyến thăm đầu tiên của ông tới Trung Quốc.

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã nói rằng cuộc hội đàm với người đồng cấp Mỹ Tillerson là "thẳng thắn, thực tế và hiệu quả". Hai bên dường như đã đạt được một số tiến bộ và bỏ qua một số khác biệt về những vấn đề khó khăn, ít nhất trước khi diễn ra hội nghị thượng đỉnh giữa Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump sắp tới.

Mỹ bất ngờ “hạ giọng” về Triều Tiên - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ và Trung Quốc tại cuộc họp báo chung sau hội đàm tại Bắc Kinh ngày 18/3. (Nguồn: Reuters)

Trước đó, ngày 17/3, ông Tillerson đưa ra lời cảnh báo mạnh mẽ nhất của chính quyền Trump tới Triều Tiên, phát biểu tại Seoul rằng một phản ứng quân sự sẽ "được xem xét" nếu Bình Nhưỡng có hành động đe doạ các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc.

Ông Tillerson cũng nói rằng, bất kỳ cuộc đàm phán nào về Triều Tiên chỉ có thể diễn ra sau khi nước này bắt đầu quá trình giảm chương trình vũ khí của họ.

Một quan chức Mỹ còn chia sẻ với Reuters ở Washington hồi đầu tuần này rằng ông Tillerson có thể tăng khả năng áp đặt lệnh trừng phạt thứ cấp đối với các ngân hàng Trung Quốc và các công ty đang kinh doanh với Triều Tiên – điều chống lại lệnh trừng phạt của LHQ.

Tuy nhiên, ông Tillerson đã mềm mỏng hơn sau cuộc gặp với ông Vương Nghị. Ông nói với các phóng viên, cả Trung Quốc và Mỹ rằng những nỗ lực trong hai thập kỷ qua đã không thành công trong việc kiềm chế mối đe dọa về các chương trình vũ khí của Triều Tiên.

"Chúng tôi chia sẻ quan điểm chung rằng căng thẳng trên bán đảo (Triều Tiên) đang khá cao và hiện giờ tình hình đã lên đến một mức độ nguy hiểm và chúng tôi đã cam kết làm mọi điều có thể để ngăn chặn bất kỳ xung đột nào xảy ra," ông Tillerson nói.

Ngoại trưởng Mỹ cũng nói rằng ông Vương và ông đã đồng ý hợp tác để thuyết phục Triều Tiên "điều chỉnh lại con đường phát triển và tránh xa tiến trình phát triển vũ khí hạt nhân ".

Ông Vương nói rằng các nghị quyết của LHQ về Triều Tiên đều đã đưa ra những biện pháp trừng phạt và kêu gọi các nỗ lực để nối lại hoà đàm.

Ông Vương nói rằng: "Cho dù điều gì xảy ra, chúng ta vẫn phải cam kết thực hiện các biện pháp ngoại giao để tìm cách giải quyết hòa bình.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng cho biết "cả hai (ông và Tillerson) đều hy vọng tìm cách để khởi động lại các cuộc đàm phán".

"Chúng tôi không sẵn sàng từ bỏ hy vọng hòa bình," ông nói.

Ông Vương cũng cho biết các cuộc đàm phán hôm thứ Bảy bao gồm các cuộc thảo luận về THAAD và Đài Loan, tuy nhiên, không cung cấp chi tiết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại