Mỹ bất ngờ “ra đòn” trừng phạt đồng loạt vào Nga và Iran
(Tổ Quốc) -Thượng viện Mỹ tăng cường lệnh trừng phạt mới vào Nga và Iran khi cho rằng, hai nước đã vi  phạm cam kết quốc tế.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 16/06/2017 - 15:55

Thượng viện Mỹ đã bỏ phiếu đồng thuận áp các lệnh trừng phạt mới vào Nga và yêu cầu Tổng thống Trump phải trình phê duyệt trước Quốc hội nếu muốn tiến tới nới lỏng các lệnh trừng phạt đối với Nga.

 Mỹ bất ngờ “ra đòn” trừng phạt đồng loạt vào Nga và Iran - ảnh 1Lệnh trừng phạt thông qua tiến trình quan sát và  đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc Hội nếu chính quyền ông Trump muốn bác bỏ mọi hình thức trừng phạt. Ảnh:reuters

Bởi kỳ vọng quan hệ tích cực với Nga, Thượng viện Mỹ đã thông qua kết quả đồng thuận 98-2. Hai phiếu không đồng thuận là của thượng nghị sĩ Mike Lee và thượng nghị sĩ Rand Paul. Kết quả lấy phiếu lần này thể hiện sự đồng thuận chưa từng có giữa thành viên hai Đảng Cộng hòa và Dân chủ khi liên quan đến vấn đề của Nga.

Các biện pháp trừng phạt vào Nga đưa ra khi cho rằng Moscow có can thiệp vào bầu cử Mỹ 2016, vấn đề sáp nhập Crime vào Moscow và Nga hậu thuẫn chính phủ Syria trong cuộc nội chiến kéo dài trong 6 năm.

“Lệnh trừng phạt mới này sẽ là một tín hiệu mạnh mẽ đối với Nga”, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cho biết.

Nếu các lệnh trừng phạt này trở thành luật, điều này sẽ khiến quan hệ giữa Nga và phương Tây trở nên phức tạp. Đức và Australia cho rằng, các biện pháp trừng phạt mới có thể liên quan đến các công ty châu Âu tại Nga, Reuters cho biết.

Lệnh trừng phạt thông qua tiến trình quan sát và  đòi hỏi sự chấp thuận của Quốc Hội nếu chính quyền ông Trump muốn bác bỏ mọi hình thức trừng phạt.

Tổng thống Trump luôn đánh giá cao Tổng thống Nga Putin từ thời gian tranh cử tổng thống Mỹ năm 2016 mặc dù nhiều vấn đề tồn tại giữa Nga và Mỹ trong thời gian gần đây.

Ông Putin tỏ ra không đồng tình với các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga và cho rằng, điều này chỉ thuộc về mâu thuẫn chính trị bên trong nước Mỹ.

Lệnh trừng phạt mới lần này cũng bao gồm cả Iran khi nước này triển khai chương trình tên lửa đạn đạo và các hoạt động khác. Mỹ và các siêu cường khác cho rằng, các hành động của Iran gần đây đang vi phạm cam kết quốc tế.

(theo reuter)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm