Mỹ “bắt tín hiệu” với Anh, hứa hẹn nhiều bất ngờ trong thời gian tới
(Tổ Quốc) - Tổng thống mới đắc cử Donald Trump nói rằng ông sẽ gặp Thủ tướng Anh, bà Theresa May vào mùa xuân nhằm thúc đẩy quan hệ với Mỹ sau khi Anh chính thức rời EU.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 09/01/2017 - 21:28
Ông Trump viết trên Twitter: “Tôi đang mong chờ cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Anh, bà Theresa May vào mùa Xuân này. Nước Anh sẽ luôn là đồng minh lâu dài của Mỹ. Điều này thật đặc biệt”.
Hãng tin AP cho biết, nữ Thủ tướng Anh May có kế hoạch gặp ông Donald Trump vào mùa xuân năm nay.
Mỹ “bắt tín hiệu” với Anh, hứa hẹn nhiều bất ngờ trong thời gian tới - ảnh 1Thủ tướng Anh Theresa May
 
"Chúng tôi rất vui mừng nếu điều đó có thể xảy ra và Thủ tướng mong đợi gặp tân Tổng thống vào mùa xuân này", hãng tin AP dẫn lời một nguồn tin trong chính phủ Anh cho biết.
“Mối quan hệ đặc biệt với nước Mỹ mà chúng tôi luôn mong đợi sẽ được thúc đẩy trong thời gian tới về an ninh và ổn định. Những cuộc thảo luận giữa hai bên sẽ thúc đẩy mối quan hệ vì lợi ích giữa Mỹ và Vương quốc Anh. Những hướng đi tích cực và lạc quan vì một nước Anh phát triển sẽ là những điều chúng tôi mong muốn trong tương lai”, bà May nói.
Hiểu lầm trước đó…
Trong bầu cử Tổng thống Mỹ vào năm ngoái, ông Trump đã có những lời lẽ không thuyết phục khi nói về phụ nữ. Phỏng vấn trên Sky News, bà May đã có phản ứng mạnh trước những lời nói miệt thị phụ nữ của ông Trump. Bà từng nói: “Những lời nói đó là không thể chấp nhận được mặc dù ông Trump đã có lời chính thức xin lỗi vì những lời nói hơi quá trước mọi người.”
Bà May đã có nhiều rạn nứt với Mỹ khi đối thủ Nigel Farage, cựu lãnh đạo Đảng Độc lập Anh quốc (UKIP) - người đã sát cánh cùng ông Trump trong chiến dịch tranh cử đã gặp ông Trump trong ngày chiến thắng bầu cử Mỹ và trở thành chính trị gia người Anh đầu tiên gặp tân Tổng thống Mỹ sau cuộc bỏ phiếu. Thậm chí, ông Nigel Farage đã từng tuyên bố với những ủng hộ viên đang sung sướng ngây ngất rằng "Mặt trời lại mọc trên một Vương quốc Anh độc lập" trong ngày chiến thắng của ông Donald Trump. Cuộc gặp gỡ này đã khiến Chính phủ Anh không hài lòng, thậm chí còn trở nên tồi tệ hơn khi ông Trump viết trên Twitter rằng ông Farage “sẽ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ” nếu trở thành Đại sứ Anh tại Mỹ.
Vào tháng 12-2015, ông Trump đã ban lệnh cấm “không cho phép các thành viên Hồi giáo vào Mỹ”. Phản ứng trước điều này, bà May đã phê phán chính sách này của ông Trump là phân biệt, sai lầm và vô ích.
Hàn gắn và thúc đẩy quan hệ lên tầm cao mới
Chính quyền Vương Quốc Anh cho hay, các mối quan hệ “nghèo nàn” với chính quyền mới của Mỹ sau khi Anh rời Brexits. Tổng thống Obama cho rằng, Anh có thể tụt lùi và đẩy xa khoảng cách với Mỹ sau khi rời EU. Tuy nhiên, Tổng thống mới đắc cử Donald Trump lại nhấn mạnh đến mối quan hệ đặc biệt trong tương lai giữa hai nước và liên tục đặt ưu tiên trong quan hệ hợp tác với Mỹ.
Bà May đã từng hai lần có điện đàm với ông Trump trong nỗ lực xây dựng cầu nối giữa Anh và Mỹ. Hai nhà lãnh đạo cũng đã đề cập đến các vấn đề của NATO, thừa nhận vai trò quan trọng của tổ chức này trong việc đối phó với nhiều mối đe dọa. Trong cuộc điện đàm, họ đã nhấn mạnh tầm quan trọng việc tăng chi tiêu của các quốc gia thành viên trong khối ít nhất 2% GDP từ ngân sách quốc phòng của họ.
Trước đó, Thủ tướng Anh đã cử một vài đồng sự cấp cao có chuyến đi bí mật đến Mỹ vào giữa tháng 12 để gặp gỡ các thành viên trong chính quyền Tổng thống mới đắc cử Donald Trump và tỏ ra mong muốn thúc đẩy quan hệ hợp tác hai bên và chuẩn bị cho kế hoạch gặp ông Trump lần đầu tiên. Trưởng trợ lý của thủ tướng May, Nick Timothy và Fiona Hill, đã bay qua Đại Tây Dương để gặp nhóm làm việc của ông Trump. Các trợ lý hàng đầu của cả hai nhà lãnh đạo tiếp tục gặp nhau để thúc đẩy mối quan hệ giữa 2 nhà lãnh đạo. Thủ tướng May đề nghị để nhân viên chủ chốt của cả hai đội gặp nhau, trong khi Tổng thống đắc cử Trump cũng cho rằng đây là điều cần thiết. Văn phòng của bà May cho biết: “Thủ tướng May mong muốn đến thăm tổng thống mới đắc cử Trump vào mùa xuân”.
Mối quan hệ giữa Anh đã và Mỹ được coi là quan trọng đối với chính quyền của bà May bởi vì nước Anh cần tìm kiếm quan hệ đối tác thương mại mới trên toàn thế giới sau khi rời khỏi Liên minh châu Âu.
Trong một dấu hiệu gần đây cho thấy bà May đang tìm cách thúc đẩy các mối quan hệ với với chính quyền Mỹ sắp tới, bà May đã lên tiếng chỉ trích về việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry lên án chính sách của Israel tháng trước. Như vậy, bà May thể hiện cùng quan điểm với ông Trump, người đã đóng sầm chính sách đối ngoại của Tổng thống Barack Obama và hứa hẹn tăng cường hỗ trợ cho Israel.
Thủ tướng May cũng đã cử các quan chức cấp cao của Anh về chính sách quốc phòng và đối ngoại đến làm việc với Michael Flynn, cố vấn an ninh quốc gia tương lai của ông Trump, Steve Bannon, chiến lược gia trưởng của Trump và con rể của ông Trump Jared Kushner. Các cuộc họp cho biết ông Trump đặt mối quan hệ với Anh lên hàng ưu tiên.
“Tôi nghĩ những phê phán trước đó chỉ là những việc cá nhân. Hiện tại, Mỹ và Anh nên hướng đến những cái lớn hơn trong quan hệ hai nước bằng những thỏa thuận chung giữa một tổng thống và một thủ tướng”, bà May nói.
(Theo bloomberg)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm