Mỹ bị tố bí mật đi “cửa sau” với Iran
(Tổ Quốc) - Mỹ và các đối tác đàm phán bị tố đã "bí mật" đồng ý cho phép Iran né tránh một số hạn chế trong thỏa thuận hạt nhân bước ngoặt năm ngoái.
 
An Banh - / Thứ Sáu, ngày 02/09/2016 - 08:33

"Việc miễn trừ, hoặc các kẽ hở này, diễn ra một cách bí mật, và có vẻ chúng thuận lợi cho Iran" David Albright, cựu thanh tra viên vũ khí LHQ và đồng tác giả báo cáo về vấn đề trên của Viện nghiên cứu Khoa học và an ninh quốc tế tại Washington DC ngày 1/9 cho biết.

Trong số các điều miễn trừ, có 2 khoản cho phép Iran vượt quá giới hạn về số lượng uranium  làm giàu mức thấp (LEU) Iran có thể giữ ở các cơ sở hạt nhân của mình trong thoả thuận, báo cáo cho biết. LEU có thể được thanh lọc để có uranium làm giàu cao ở mức có thể sử dụng chế tạo vũ khí. 

Mỹ bị tố bí mật đi “cửa sau” với Iran - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Iran Nawaz Sharif. (Nguồn: Reuter)

Các nội dung này đã được ủy ban chung mà thỏa thuận đồng ý thành lập để giám sát thực hiện thỏa thuận thông qua. Ủy ban này gồm Mỹ và các đối tác đàm phán gọi là nhóm P5+1 và Iran. 

Báo cáo dẫn lời một quan chức cao cấp am hiểu vấn đề cho biết, nếu ủy ban chung không nhất trí các điều miễn trừ này, một số cơ sở hạt nhân của Iran có thể đã không tuân thủ thỏa thuận trước 16/1/2016, thời hạn bắt đầu bỏ lệnh trừng phạt. 

Chính quyền Hoa Kỳ trước đó đã nói rằng các cường quốc thế giới đàm phán hiệp định hạt nhân với Iran, gồm Hoa Kỳ, Nga, Trung Quốc, Anh, Pháp và Đức không hề có thỏa thuận bí mật nào.

Một quan chức Nhà Trắng, nói với điều kiện giấu tên rằng ủy ban chung và vai trò của nó là "không hề bí mật." Tuy nhiên, ông không đề cập những nhận xét về miễn trừ trong báo cáo. 

Ônb Albright cho biết “sự ngoại lệ” lần này có nguy cơ tạo ra tiền lệ mà Iran có thể sử dụng để yêu cầu thêm nhiều né tránh bổ sung khác. 

Ông Albright cũng không ủng hộ hay chỉ trích thỏa thuận hạt nhân với Iran, nhưng ông bày tỏ lo ngại về những gì mà ông cho là thiếu sót trong thỏa thuận, bao gồm cả thời hạn chấm dứt hoạt động hạt nhân của Iran trong vòng 10-15 năm.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm