Mỹ căng thẳng “gỡ rối” cao trào khủng hoảng vùng Vịnh
(Tổ Quốc) - Mỹ tỏ ra lo lắng quan hệ giữa Qatar với các quốc gia vùng Vịnh khác có thể gia tăng căng thẳng trong thời gian dài, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết vào ngày 6/6.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 07/07/2017 - 09:57

Bộ ngoại giao Mỹ cho biết, Washington quan ngại về vấn đề khủng hoảng vùng Vịnh có thể ảnh hưởng đến quan hệ đồng minh với các quốc gia Trung Đông.

Mỹ căng thẳng “gỡ rối” cao trào khủng hoảng vùng Vịnh - ảnh 1Mỹ tỏ ra lo lắng quan hệ giữa Qatar với các quốc gia vùng Vịnh khác có thể gia tăng căng thẳng trong thời gian dài. Ảnh: Reuters

 

Các quan chức đứng đầu Mỹ đã liên tục có liên lạc với các quốc gia vùng Vịnh. Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattiss đã đề cập đến tầm quan trọng của việc nới lỏng căng thẳng trong cuộc điện đàm với Bộ trưởng quốc phòng Qatar Khalid al-Attiyah vào ngày 6/6.

Trước đó, Saudi Arabia, các tiểu vương quốc Ả rập thống nhất, Ai Cập và Bahrain đã đồng loạt cắt đứt quan hệ ngoại giao với Qatar vào tháng trước khi cáo buộc nước này hỗ trợ lực lượng khủng bố.

Phía Qatar bác bỏ cáo buộc này.

“Chúng tôi tỏ ra nhiều lo lắng về diễn biến căng thẳng tại Qatar với các quốc gia vùng Vịnh. Mỹ lo ngại về mâu thuẫn hiện tại có thể kéo dài trong hàng tuần, thậm chí hàng tháng và ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác”, phát ngôn viên Bộ ngoại giao Heather Nauert nói tại buổi họp báo.

Ông Mattis đã thảo luận về mối quan hệ giữa các quốc gia vùng Vịnh và tầm quan trọng của việc giảm căng thẳng trong khu vực trong cuộc điện đàm với ông Attiyah ngày 6/6.

Mỹ hiện có căn cứ không quân lớn nhất tại Qatar. Saudi Arabia liên tục là đồng minh thân thiết của Mỹ trong hàng thập kỷ và Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã thông quan thỏa thuận vũ khí trị giá 110 tỷ đôla với nước này trong chuyến thăm Trung Đông vào tháng 5 vừa qua.

Nhà Trắng cho biết, Tổng thống Trump cũng đã có cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Saudi Arabia, Qatar và tiểu vương quốc Abu Dhabi tái khẳng định tầm quan trọng của cuộc chiến chống lại lực lượng khủng bố tại khu vực vào thời điểm hiện tại.

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm