Mỹ cảnh báo Trung Quốc xây căn cứ quân sự nước ngoài mới
(Tổ Quốc) - Pakistan liệu có trở thành địa điểm đặt căn cứ quân sự nước ngoài tiếp theo của Trung Quốc?
 
Minh Đức - / Thứ Tư, ngày 07/06/2017 - 10:00

Hôm thứ Ba, một báo cáo của Lầu Năm Góc (06/6) cho biết, Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ xây dựng thêm các căn cứ quân sự ở nước ngoài. Bắc Kinh hiện đã có một căn cứ quân sự tại quốc gia châu Phi Djibouti; và Lầu Năm Góc dự đoán, Pakistan có thể sẽ là địa điểm tiếp theo được Trung Quốc lựa chọn.

Bản báo cáo dài 97 trang trình lên Quốc hội Hoa Kỳ cũng chỉ ra những tiến bộ của nền quân sự Trung Quốc trong năm 2016, trong đó bao gồm cả khoản ngân sách lớn dành cho quốc phòng, ước tính vào khoảng 180 tỷ USD.

Số liệu của Lầu Năm Góc đưa ra cao hơn con số chính thức được Chính phủ Trung Quốc công bố là 140,4 tỷ USD. Theo bản báo cáo, các nhà lãnh đạo Trung Quốc cam kết mức chi tiêu quốc phòng cao, nhằm đáp ứng cho “một tương lai có thể dự đoán được”, bất chấp việc tăng trưởng kinh tế của nước này đang có dấu hiệu chững lại.

Lầu Năm Góc một lần nữa nhắc lại tình hình căn cứ quân sự nước ngoài đầu tiên của Trung Quốc tại Djibouti – quốc gia châu Phi có vị trí chiến lược, nằm ở lối vào phía Nam của Biển Đỏ trên tuyến đường đến kênh Suez; đồng thời cũng là nơi Mỹ đặt căn cứ quân sự Camp Lemonier của mình.  

“Trung Quốc gần như chắc chắn sẽ thiết lập thêm các căn cứ quân sự tại những quốc gia có mối quan hệ bạn bè truyền thống, và cùng lợi ích chiến lược như Pakistan,” bản báo cáo nhận định.

Mỹ cảnh báo Trung Quốc xây căn cứ quân sự nước ngoài mới - ảnh 1Trung Quốc sẽ mở căn cứ quân sự nước ngoài tiếp theo tại Pakistan?

Vị thế quan trọng bên rìa tây bắc của Ấn Độ Dương của Djibouti, đã làm dấy lên những lo ngại tại Ấn Độ rằng, nó sẽ trở thành một đồng minh quân sự khác của Trung Quốc. Lầu Năm Góc không đưa ra những phân tích về phản ứng của Ấn Độ trước khả năng Bắc Kinh xây căn cứ quân sự tại Pakistan. Tuy nhiên, bản báo cáo lưu ý đến việc Pakistan hiện là một thị trường chủ đạo cho xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc tại Châu Á – Thái Bình Dương. Từ năm 2011 đến 2015, trị giá vũ khí Bắc Kinh bán cho các quốc gia trong khu vực này vào khoảng 9 tỷ trên tổng số 20 tỷ xuất khẩu vũ khí của Trung Quốc. Năm ngoái, Trung Quốc đã ký một hợp đồng cung cấp 8 tàu ngầm cho Pakistan.

Theo Lầu Năm Góc, Trung Quốc cũng đã có những tiến bộ trong quân sự không gian và hải quân. Trong những năm gần đây, Mỹ thường xuyên bày tỏ quan ngại về gián điệp mạng, thậm chí từng cáo buộc Trung Quốc đã tiến hành các hoạt động gián điệp nhằm vào hệ thống máy tính của chính phủ Mỹ vào năm 2016.

“Trung Quốc sử dụng khả năng mạng để hỗ trợ việc thu thập thông tin tình báo chống lại ngoại giao, kinh tế và công nghiệp quốc phòng Mỹ,” bản báo cáo cảnh báo.

(Theo Reuters)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm