Mỹ cảnh báo về năng lực viễn chinh của Trung Quốc
(Tổ Quốc) - Một ủy ban cố vấn Mỹ ngày 16/11 đã cảnh báo rằng về sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc – điều có thể gia tăng khả năng nước này sử dụng vũ lực nhằm theo đuổi lợi ích.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 17/11/2016 - 08:55

Báo cáo thường niên của Ủy ban đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ-Trung đã chỉ ra một mối đe dọa ngày càng tăng đối với an ninh quốc gia Mỹ từ gián điệp của Trung Quốc, bao gồm cả sự xâm nhập vào các tổ chức của Hoa Kỳ, cũng như kêu gọi Quốc hội Mỹ cấm các doanh nghiệp nhà nước Trung Quốc sáp nhập các công ty Mỹ.

Mỹ cảnh báo về năng lực viễn chinh của Trung Quốc - ảnh 1Quân đội Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Ủy ban này cho biết cải cách đang diễn ra của Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc sẽ tăng cường sức mạnh của Bắc Kinh và chú ý rằng Trung Quốc đã gần như hoàn tất tàu sân bay sản xuất nội địa đầu tiên.

"Việc theo đuổi năng lực viễn chinh của Trung Quốc, cùng với xu hướng gia tăng hiện diện ở cả Biển Đông và Hoa Đông đang làm trầm trọng thêm sự quan ngại hiện nay của các đồng minh của Hoa Kỳ và các đối tác trong khu vực châu Á về sự trỗi dậy của Trung Quốc", báo cáo cho biết.

"Với khả năng chiến lựợc được nâng cao, tăng cường nhân sự của lực lượng hoạt động đặc biệt, năng lực hoạt động của tàu bề mặt và máy bay ngày càng tăng cũng như kinh nghiệm hoạt động ở nước ngoài thường xuyên và chuyên nghiệp hơn, Trung Quốc cũng có thể nghiêng nhiều hơn về việc sử dụng vũ lực để bảo vệ lợi ích của mình," báo cáo này nói.

Việc công bố báo cáo này trước Quốc hội Mỹ diễn ra một tuần sau khi ông Donald Trump thắng cử cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Ông Trump trước đó đã cam kết sẽ có hành động cứng rắn hơn về các giao dịch thương mại và an ninh với Trung Quốc so với Tổng thống Barack Obama.

Báo cáo cũng kêu gọi Quốc hội ủng hộ các hoạt động tuần tra hàng hải của Mỹ tại Biển Đông - một trong những tuyến đường thương mại sầm uất nhất của thế giới, nơi việc bồi đắp trái phép các hòn đảo nhân đạo và xây dựng các cơ sở quân sự của Trung Quốc đã gia tăng quan ngại về tự do hàng hải trong khu vực.

Báo cáo này cũng cho biết phản ứng cuả Mỹ đối với các mối đe dọa từ việc thu thập thông tin tình báo của Trung Quốc còn thiếu nỗ lực phối hợp của các cơ quan tình báo Hoa Kỳ. Uỷ ban này cũng kêu gọi một cuộc điều tra của chính phủ về việc các nguồn lực thuê ngoài của Trung Quốc đã làm suy yếu ngành công nghiệp quốc phòng Mỹ ra sao.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm