Mỹ chấn động với cáo buộc sức mạnh tên lửa hạt nhân Nga tăng mạnh
(Tổ Quốc) - Mỹ vô cùng lo ngại về tên lửa hành trình mới của Nga  vừa được triển khai trong khi giới chuyên gia thảo luận về nhiều biện pháp phản hồi.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 15/02/2017 - 20:56

Nga gần đây đã triển khai một tên lửa hành trình mới, bất chấp lo ngại của các quan chức Mỹ rằng điều này vi phạm một hiệp ước kiểm soát vũ khí cấm các tên lửa tầm trung của Hoa Kỳ và Nga triển khai trên mặt đất, Reuters dẫn thông tin một quan chức cấp cao của Trump ngày 14/2 cho biết.

New York Times (NYT) trước đó cho biết Nga đã bí mật triển khai tên lửa hành trình SSC-8 – đã được Moscow đã được phát triển và thử nghiệm trong nhiều năm qua bất chấp những quan ngại từ Mỹ rằng tên lửa này vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) năm 1987.

Mỹ chấn động với cáo buộc sức mạnh tên lửa hạt nhân Nga tăng mạnh - ảnh 1Minh họa tên lửa của Nga. (Nguồn: Getty)

"Chúng tôi biết rằng đây là một vấn đề cũ. Người Nga đã và đang phát triển và thử nghiệm những hệ thống trên trong động thái vi phạm hiệp ước INF từ thời chính quyền Obama," quan chức trên nói với Reuters, yêu cầu được giấu tên.

"Vấn đề hiện tại là những vũ khí này đã được triển khai và đây là một sự vi phạm lớn hơn đối với Hiệp ước INF", quan chức này nói thêm.

Nga hiện nay có hai tiểu đoàn tên lửa hành trình, NYT dẫn lời các quan chức chính quyền Mỹ cho biết. Một tiểu đoàn được triển khai tại bãi thử tên lửa của Nga tại Kapustin Yar ở phía đông nam của đất nước và tiểu đoàn còn lại được đưa tới một căn cứ nào đó của Nga, NYT dẫn lời một quan chức giấu tên.

Trong khi các quan chức cấp cao trong chính quyền Trump không cho biết nơi đơn vị tên lửa mới đồn trú, đã có nhiều đồn đoán trên báo chí rằng một hệ thống tên lửa với các đặc tính tương tự được triển khai ở miền trung nước Nga.

Bộ Quốc phòng Nga chưa ngay lập tức đáp ứng yêu cầu bình luận về thông tin từ phía New York Times.

Mỹ cực độ lo ngại

Reuters đã đưa tin rằng Bộ Ngoại giao Mỹ trong một báo cáo kiểm soát  vũ khí tháng 7/ 2014 đã kết luận rằng "Liên bang Nga đang vi phạm các nghĩa vụ của mình theo Hiệp ước INF về việc không sở hữu, sản xuất, hoặc thử nghiệm một tên lửa hành trình phóng từ mặt đất (GLCM) với tầm bay từ 500 km đến 5.500 km, hoặc sở hữu, sản xuất các bệ phóng tên lửa như vậy. "

Trước đó, phía Nga phủ nhận cáo buộc việc vi phạm hiệp ước INF – thỏa thuận đã giúp chấm dứt cuộc chiến tranh lạnh giữa hai nước.

NYT cũng cho biết chính quyền Mỹ dưới thời cựuTổng thống Barack Obama đã cố gắng thuyết phục Moscow sửa đổi những vi phạm trên khi tên lửa vẫn còn trong giai đoạn thử nghiệm. Tuy nhiên, Nga vẫn tiếp tục chương trình của mình với tên lửa SSC-8 hiện đã được triển khai thành một hệ thống sẵn sàng hoạt động, báo cáo trên cho biết.

Hành động của Nga cũng có ý nghĩa về mặt chính trị, NYT cho biết.

Hiện chưa chắc chắn về việc Thượng viện Mỹ, vốn nghi ngờ về sự xích lại với Nga sẽ đồng ý phê chuẩn một hiệp ước kiểm soát vũ khí chiến lược mới, trừ khi các cáo buộc vi phạm INF được loại bỏ. Ông Trump đã nói rằng Mỹ cần phải "tăng cường và mở rộng khả năng hạt nhân của mình." Nhưng đồng thời, ông cũng đề cập đến việc xúc tiến một thỏa thuận vũ khí mới với Moscow sẽ làm giảm "rất đáng kể" cuộc chạy đua vũ trang.

Theo NYT, chương trình tên lửa của Nga là một mối quan ngại lớn đối với Lầu Năm Góc, khi đã xem xét về một số biện pháp đáp trả, bao gồm việc triển khai thêm tên lửa phòng thủ ở châu Âu hoặc phát triển các tên lửa hành trình phóng trên không hoặc trên biển.

Sức ép NATO

Việc triển khai hệ thống tên lửa trên cũng có thể làm tăng đáng kể các mối đe dọa quân sự các quốc gia NATO, tùy thuộc vào nơi mà hệ thống này được triển khai cũng như số lượng các tên lửa được điều động trong tương lai.

Trước khi rời khỏi cương vị chỉ huy NATO và nghỉ hưu trong lực lượng quân đội, Tướng Philip M. Breedlove đã cảnh báo việc triển khai các tên lửa hành trình sẽ là một sự phát triển quân sự đáng kể "không thể không đáp lại."

Trong khi đó, NYT cũng cho biết, việc tìm kiếm một giải pháp kiểm soát vũ khí sẽ không dễ dàng. Mỗi tiểu đoàn tên lửa được cho là có bốn bệ phóng di động với khoảng 5-6  tên lửa có đầu đạn hạt nhân được phân bổ cho mỗi bệ phóng. Các bệ phóng di động cho tên lửa hành trình gần giống với bệ phóng di động sử dụng cho tên lửa Iskander – tên lửa hạt nhân tầm ngắn có đầu đạn được phép triển khai theo các hiệp ước.

"Điều này sẽ làm cho việc tìm kiếm vị trí và xác minh tên lửa thực sự khó khăn," Tướng Breedlove cho biết trong một cuộc phỏng vấn.

Khả năng đáp trả

Trong khi chính quyền Mỹ dưới thời ông Obama đã thất bại trong việc thuyết phục người Nga để khắc phục những vi phạm họ cáo buộc, NYT dẫn nhận định một số chuyên gia quân sự Mỹ cho biết, nước này cần phải tăng thêm áp lực bằng cách công bố kế hoạch mở rộng phòng thủ tên lửa ở châu Âu và triển khai tên lửa hạt nhân trên biển hoặc trên không.

"Chúng ta có các công cụ mạnh mẽ như phòng thủ tên lửa và hệ thống đối kháng, và chúng ta không nên loại bỏ bất kỳ biện pháp nào trong số đó," Tướng Breedlove nói.

Franklin C. Miller, một quan chức lâu năm trong Lầu Năm Góc – người đã từng phục vụ trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời ông Bush, cho biết quân đội Nga có thể coi các tên lửa hành trình là một cách để mở rộng sức mạnh bao trùm các mục tiêu của mình ở châu Âu và Trung Quốc vì vậy họ có thể giải phóng các lực lượng hạt nhân chiến lược để tập trung vào các mục tiêu ở Mỹ.

"Rõ ràng, quân đội Nga cho rằng hệ thống này là rất quan trọng và đủ để phá vỡ hiệp ước", ông Miller nói.

Tuy nhiên, ông cũng cảnh báo Mỹ không nên đáp trả bằng cách triển khai các tên lửa hạt nhân tầm trung mới của Mỹ ở châu Âu.

"Điều cuối cùng NATO cần là một cuộc tranh luận kỹ lưỡng như chúng ta đã có trong những năm 70 và đầu những năm cuối thập niên 80 về triển khai tên lửa mới tại châu Âu", ông Miller nói thêm. "Mỹ cần xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa ở châu Âu."

Jon Wolfsthal, người từng là một chuyên gia vũ khí hạt nhân trong Hội đồng An ninh Quốc gia dưới thời chính quyền Obama, nói rằng Mỹ , các đồng minh NATO, Nhật Bản và Hàn Quốc cần làm việc với nhau để gây áp lực với nước Nga trong việc khắc phục các vi phạm. Phản ứng với thông tin trên, như ông đã viết trên Twitter, nên được thực hiện bởi một "liên minh nhất thể."

Chính quyền của ông Trump hiện đang ở giai đoạn đầu của việc đánh giá về chính sách hạt nhân và có thể chưa đưa ra được kế hoạch phản hồi.

"Chúng tôi không bình luận về vấn đề tình báo," ông Mark Toner, quyền phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết. "Chúng tôi đã hiểu rõ về mối quan ngại đối với sự vi phạm của Nga, những rủi ro do điều này gây ra đối với an ninh châu Âu và châu Á, và sự quan ngại mạnh mẽ của chúng tôi đối với việc đưa các hành động của Nga trở nên phù hợp với các điều ước quốc tế."

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm