Mỹ chặn đứng máy bay chiến đấu Nga gần Alaska
(Tổ Quốc) - Máy bay chiến đấu của Mỹ đã chặn bốn phi cơ TU-95 và SU-35 của Nga bay gần khu vực lãnh thổ Mỹ.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 05/05/2017 - 09:15

Các quan chức Mỹ khẳng định,  máy bay của Nga đã bay quanh bờ biển Alaska vào , tờ CBS dẫn tin vào ngày 4/5.

Mỹ chặn đứng máy bay chiến đấu Nga gần Alaska - ảnh 1Máy bay chiến đấu của Mỹ đã chặn bốn phi cơ TU-95 và SU-35 của Nga. Ảnh:CNN

Các máy bay chiến đấu bao gồm hai máy bay thả bom TU-95 của Nga được hộ tống bởi hai phi cơ chiến đấu SU-35 đã áp sát gần vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) Alaska.

Mỹ nhanh chóng điều động hai máy bay chiến đấu tàng hình F-22 chặn cả hai máy bay thả bom TU-95 của Nga, Fox News dẫn tin.

Theo các quan chức Mỹ, các máy bay chiến đấu của Nga không được trang bị vũ khí và chưa xâm phạm không phận Mỹ. Vùng nhận dạng phòng không Alaska vẫn thuộc không phận quốc tế và là vùng đệm cho phép nhận dạng các máy bay di chuyển tới khu vực Bắc Mỹ.

Trong tháng 4, các máy bay ném bom của Nga cũng bay gần khu vực Alaska trong nhiều ngày liên tiếp và đây là vụ việc đầu tiên xảy ra kể từ năm 2014.

Các quan chức Mỹ đang đưa ra các giả thiết lý do tại sao Nga vẫn tiếp tục diễn tập gần khu vực Alaska. Đầu tiên, các giả thiết cho rằng có thể các loại máy bay của Nga diễn tập nhằm phản ứng trước hành động tấn công tên lửa của Mỹ tại căn cứ không quân Syria. Nga là đồng minh thân cận nhất của chính quyền Tổng thống Assad và lên án mạnh mẽ hành động này.

Lý do khác cho rằng, các máy bay ném bom của Nga đã không sử dụng trong vòng 2 năm qua. Và hiện tại, Nga muốn quay lại sử dụng loại máy bay này và cần thiết để kiểm tra trước khi đi vào sử dụng

Theo các quan chức Mỹ, hai giải thiết đưa ra đều có thể đúng.

(Theo CBS)

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm