Mỹ chuyển hướng chiến lược hợp tác với Nga tại Syria
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đã đề xuất hợp tác song phương trong hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin vào cuối ngày 15/7.
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 16/07/2016 - 01:06

Nội dung cuộc hội đàm được Wall Street Journal cho biết là tập trung vào đề xuất của Mỹ để phối hợp chặt chẽ hơn với Nga liên quan đến các cuộc không kích chống lại các nhóm khủng bố Mặt trận Nusra, IS ở Syria và muốn Moscow sử dụng ảnh hưởng của mình để hạn chế hoạt động của không quân Syria – lực lượng mà Mỹ cho rằng đã bất chấp thỏa thuận ngừng bắn khi liên tục tấn công các khu vực đông dân.

Mỹ chuyển hướng chiến lược hợp tác với Nga tại Syria - ảnh 1 Ông Putin và Kerry trong cuộc hội đàm ngày 14/7 tại điện Kremlin. (Nguồn: AP)

Theo một tài liệu dài 8 trang bị rò rỉ được công bố ngày 15/7 trên tờ Washington Post, Hoa Kỳ đề nghị chia sẻ cung cấp thông tin tình báo và các mục tiêu, và thậm chí cả các hoạt động đánh bom chung. Mỹ cũng đề xuất thiết lập một trung tâm chỉ huy và kiểm soát, gồm các nhân viên quân sự và tình báo của Mỹ và Nga để tạo điều kiện cho các hoạt động chung chống lại Mặt trận Nusra tại Syria.

“Nhóm làm việc chung” Nga – Mỹ có thể đặt căn cứ gần Amman, Jordan. Ở cấp độ cơ bản nhất, hai bên sẽ chia sẻ thông tin tình báo và các mục tiêu tấn công. Họ "cần phối hợp các thủ tục để thực hiện các hoạt động phối hợp" nếu Hoa Kỳ và Nga quyết định các hoạt động này phù hợp với lợi ích của họ, các tài liệu được tiết lộ cho biết.

Đây được cho là một nỗ lực vượt bậc để cứu vãn lệnh ngừng bắn tại Syria với đề xuất trao cho Nga vai trò lớn hơn và đẩy mạnh hợp tác song phương giữa hai bên tại Syria.  Một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết đề xuất của Washington đối với Moscow nhằm giải quyết những gì mà Mỹ coi là hai lý do chính cho sự tan vỡ của thỏa thuận ngừng bắn đạt được tháng 2 tại Syria: chế độ ông Assad không thực thi lệnh ngừng bắn trong khi nhóm Nusra tiếp tục hành động bạo lực bằng cách xen kẽ hoạt động với các nhóm đối lập được Mỹ ủng hộ.

Ông Kerry hy vọng thỏa thuận đạt được sẽ giảm bạo lực ở Syria sau hơn 5 năm xung đột. Hiện nay, chế độ Assad đang thực hiện khoảng 24 cuộc không kích/ ngày, một quan chức quân sự Hoa Kỳ cho biết.

Đề nghị này cũng thể hiện sự công nhận mới của Hoa Kỳ rằng Nusra cần phải bị đánh bại để kết thúc chiến tranh. Cuộc tấn công của nhóm này về phía tây nam Aleppo được xem là đặc biệt nguy hại với tiến trình ngừng bắn.

Mặc dù các quan chức Mỹ không chắc chắn về việc Nga sẽ đồng ý với thỏa thuận này hay không nhưng cho rằng ý kiến của ông Putin trước khi bắt đầu cuộc họp là tích cực. "Chúng tôi đang thực sự phấn đấu không chỉ đối với tiến trình hợp tác ... mà còn hướng tới việc đạt được kết quả tích cực", ông Putin cho biết, theo hãng tin Interfax. Theo AP, đây là cũng điều Moscow từ lâu đã muốn thực hiện, nhưng chính quyền Obama còn phản đối.

Đề xuất này, tuy nhiên dấy sự hoài nghi từ giới quốc phòng và tình báo Hoa Kỳ, vốn rất thận trọng trong việc phối hợp với Nga. Các nhà phê bình trong chính quyền Mỹ nói rằng đề xuất này là một sự nhượng bộ của ông Obama đối với ông Assad, mang lại tính hợp pháp cho chính quyền Syria mà không nhằm thuyết phục Moscow để buộc ông Assad từ chức.

Tướng Sean MacFarland, sỹ quan Mỹ cao cấp phụ trách chiến tranh ở Iraq và Syria cho biết đã có rất ít bằng chứng cho thấy hoạt động của Nga tại Syria đang thực sự nhằm vào IS. Điều đó có nghĩa là Hoa Kỳ nên thận trọng, ông nói, và cho rằng chương trình nghị sự vớiMoscow là "không phù hợp 100% với chúng ta."

Trước đó, một bức thư với 51 chữ kí của các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ vào tháng trước cho thấy một phần lớn giới ngoại giao của Mỹ tin rằng một phản ứng quân sự của Hoa Kỳ chống lại lực lượng của Assad là cần thiết.

Hiện tại, kết quả cụ thể là chưa rõ ràng khi các cuộc đàm phán song phương vẫn được tiếp tục ngày 15/7 giữa ông Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov.

(Theo AP, Wall Street Journal)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm