Mỹ- Cuba: Cuộc chiến đảng phái
(Tổ Quốc) - Tổng thống Obama ngày 27/9 đề cử đại sứ Mỹ đầu tiên tới Cuba trong hơn 55 năm – động thái dấy lên trận chiến mới với đảng Cộng hòa.
 
An Bình - / Thứ Tư, ngày 28/09/2016 - 10:02

Người được chỉ định là ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014.

Mỹ- Cuba: Cuộc chiến đảng phái - ảnh 1Ông Jeffrey DeLaurentis, nhà ngoại giao cấp cao nhất của nước này ở La Habana từ tháng 8/2014. (Nguồn: Getty Images)

"Sự lãnh đạo của Jeff là rất quan trọng trong suốt quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Hoa Kỳ và Cuba, và việc bổ nhiệm đại sứ là động thái hướng tới một mối quan hệ bình thường và hiệu quả hơn giữa hai nước chúng ta", ông Obama nói trong một tuyên bố.

Thượng nghị sĩ Patrick Leahy của đảng Dân chủ cho rằng DeLaurentis được "tôn trọng" bởi các thành viên của cả hai đảng và là "sự lựa chọn rõ ràng" để trở thành đại sứ tiếp theo.

"Chúng tôi cần một đại sứ, người biết Cuba, người được tôn trọng bởi chính phủ Cuba, và người sẽ đứng lên vì quyền lợi và giá trị của Hoa Kỳ. Jeff là người đó," Leahy cho biết. "Người dân Cuba có đại sứ của họ ở Washington. Người dân Mỹ cũng cần đại sứ của họ ở Havana."

Tuy nhiên, quyết định này cần có sự thông qua của Thượng viện do đảng Cộng hòa (GOP) kiểm soát – điều có thể dấy lên một cuộc chiến đảng phái.

Thượng nghị sĩ Marco Rubio từ  Florida và Ted Cruz của Texas, cả hai đều thuộc GOP, đã cố gắng để hạn chế nguồn tiền của Đại sứ quán Hoa Kỳ ở Havana và cho biết họ sẽ phản đối bất kỳ đại sứ nào do ông Obama đề cử.

Ông Rubio đã nói rằng Hoa Kỳ không nên "thưởng" cho Cuba một đại sứ tại Havana cho đến khi đạt được cải cách chính trị đáng kể.

Sắp tới, các thượng nghị sĩ có thể hành động như trong truyền thống bằng việc “giữ lại” tiến trình xác nhận hoặc từ chối lên kế hoạch một cuộc bỏ phiếu. Ông Obama hiện đang phải đối mặt với một cuộc chiến tương tự để lấp đầy chỗ trống tại Tòa án tối cao khi đã đề cử Merrick Garland, hiện là Thẩm phán tòa phúc thẩm liên bang tại quận Columbia Circuit.

(Theo USA: Today)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm