Mỹ - Cuba: Tín hiệu nào “mở đường” trong thời gian tới?
(Tổ Quốc) - Chính quyền ông Obama tuyên bố chính thức chấm dứt chính sách được gọi là "chân ướt, chân ráo" đã áp dụng 20 năm qua với Cuba.
Hồng Nhung - / Thứ Sáu, ngày 13/01/2017 - 15:22

Theo đó, chính sách "chân ướt, chân ráo" của Mỹ cho phép đa số người Cuba nếu đã đặt chân lên đất Mỹ sẽ được hưởng quy chế thường trú sau một năm.Những người nhập cư đến từ các quốc gia khác đến Mỹ mà không có thị thực sẽ ngay lập tức bị bắt giữ và trục xuất.

Mỹ - Cuba: Tín hiệu  nào “mở đường” trong thời gian tới? - ảnh 1

 

Trước khi bình thường hóa quan hệ với Cuba, Mỹ luôn áp dụng chính sách “cây gậy và củ cà rốt” đối với quốc đảo Caribe này. Cây gậy mà Mỹ áp đặt chính là lệnh cấm vận kinh tế. Còn củ cà rốt chính là chính sách nhập cư đặc biệt còn được gọi là chính sách “chân ướt, chân ráo”.

Một quan chức Quốc hội Mỹ xác nhận đã được chính quyền thông báo về quyết định này. Đổi lại, phía Cuba đã đồng ý bắt đầu tiếp nhận những người Cuba bị Mỹ trục xuất, điều mà Cuba đã từ chối trong nhiều thập kỷ qua.

Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng, với sự thay đổi chính sách  mới này, Mỹ vẫn tiếp tục hoan nghênh người dân Cuba đến Mỹ như những người dân quốc gia khác song theo đúng thủ tục pháp lý của Mỹ.

Quyết định trên được đưa ra trong bối cảnh Tổng thống Obama đang tìm cách củng cố di sản của mình với việc cải thiện quan hệ với đảo quốc Caribe và một tuần trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức.

“Chính quyền Tổng thống Obama đã  có một bước tiến tích cực, tạo cơ hội cho những người nhập cư từ Cuba và thúc đẩy hơn nữa quan hệ giữa Mỹ và Cuba trong thời gian tới”, Giám đốc Chương trình thuộc Văn phòng về Mỹ Latin tại Washington, Geoff Thale nói sau khi có thông báo chính thức.

 (Theo BI)

 

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm