Mỹ điểm 5 “yếu huyệt” của Trung Quốc (I)
(Tổ Quốc) - Mỹ tạo áp lực Trung Quốc về Triều Tiên, bán vũ khí Đài Loan, thâm hụt thương mại, “Vành đai - Con đường”, tệ nạn buôn người.
Hoài Nam - / Thứ Hai, ngày 03/07/2017 - 20:04

Mỹ tạo áp lực Trung Quốc về Triều Tiên, bán vũ khí Đài Loan, thâm hụt thương mại, “Vành đai - Con đường”, tệ nạn buôn người.

Ngày 22/6, Trung Quốc và Mỹ tổ chức cuộc đối thoại cấp cao đầu tiên về ngoại giao và an ninh ở Washington, một trong bốn cơ chế thành lập sau cuộc gặp Trump-Tập ngày 6/4 tại Mar-a-Lago, Florida. 4 cơ chế do Tập Cận Bình đề xuất bao gồm an ninh và ngoại giao, kinh tế và thương mại, chấp pháp và an ninh mạng, đối thoại xã hội và giao lưu nhân dân, nhằm tạo khuôn khổ cho phép Trung Quốc và Mỹ “chung sống với nhau như thế nào trong 40 năm tới”. Tuy nhiên, sự thân thiện bề ngoài trong các cuộc gặp ở Florida hồi tháng 4, cũng như cuộc đối thoại ngày 22/6, không giải tỏa hết những lo ngại sâu sắc trong giới chiến lược Trung Quốc về chặng đường tương lai của quan hệ Mỹ-Trung.

Mỹ điểm 5 “yếu huyệt” của Trung Quốc (I) - ảnh 1 Đối thoại ngoại giao và an ninh Mỹ-Trung: thỏa thuận nhưng khó thực hiện

Trung Quốc “thất bại” và ông Trump “thất vọng” về vấn đề Triều Tiên

Gần đây, Tổng thống Mỹ đã đăng trên Twitter rằng Trung Quốc đã thất bại trong việc thay đổi hành vi của Triều Tiên.

Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc gia tăng sức ép về kinh tế và ngoại giao với Triều Tiên để xóa bỏ các chương trình hạt nhân và tên lửa. Tổng thống Trump cho rằng ông đã đem lại cho Trung Quốc một cơ hội để tạo sự khác biệt trong việc giải quyết vấn đề Triều Tiên, nhưng hiện không thấy kết quả. Bắc Kinh liên tục biện bạch rằng ảnh hưởng của họ đối với Triều Tiên là rất ít và đang cố gắng làm tất cả những gì với khả năng của mình. Tổng thống Trump đã thể hiện rõ sự thất vọng với Trung Quốc. Ông đánh giá cao những nỗ lực của Chủ tịch Tập Cận Bình, nhưng cho rằng các nỗ lực này không mang lại kết quả. Tổng thống Mỹ cho rằng Trung Quốc chưa hết mình trong việc thuyết phục Triều Tiên lùi bước.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Washington tiếp tục thúc giục Trung Quốc áp dụng tác động đòn bẩy độc nhất vô nhị của mình với tư cách là đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên, trong đó có việc thực hiện đầy đủ tất cả biện pháp trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc.

Tại Đối thoại 22/6, Bắc Kinh và Washington nhất trí thúc đẩy phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên “hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược”, nhưng Dương Khiết Trì đưa lại một đề xuất “cùng đóng băng”: Mỹ và Hàn Quốc ngừng các cuộc tập trận chung đổi lấy việc Triều Tiên ngừng chương trình phát triển tên lửa hạt nhân. Đề nghị này của Trung Quốc thực chất là lấy công làm thủ, tránh cho Trung Quốc bị mắc kẹt trong quan hệ với Mỹ và Triều Tiên.

Trong một phản ứng cho thấy rõ thái độ bất mãn của Washington, Bộ Tài chính Mỹ đã đề xuất cấm mọi cá nhân và tổ chức của Mỹ giao dịch với Ngân hàng Đan Đông có trụ sở tại phía Đông Bắc Trung Quốc, sát biên giới với Triều Tiên, nơi được xem là cửa ngõ thương mại giữa Trung Quốc với Triều Tiên. Bộ trưởng Mnuchin cho biết Ngân hàng Đan Đông đã “rửa” hàng triệu USD từ các giao dịch của những doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất vũ khí liên quan tới chương trình tên lửa đạn đạo của Triều Tiên, và có thể cả vũ khí hóa học và vi trùng.

Ông Anthony Ruggiero, một chuyên gia về các lệnh trừng phạt, từng làm việc tại Bộ Tài chính Mỹ, cho rằng Ngân hàng Đan Đông nằm ở vị trí trọng yếu trong mối quan hệ giữa Trung Quốc và Triều Tiên: “(Đòn trừng phạt) là một thông điệp mạnh mẽ gửi tới giới lãnh đạo Trung Quốc, nói rõ rằng Chính quyền Trump sẽ trừng phạt mọi hành vi vi phạm lệnh cấm vận Triều Tiên mà Trung Quốc dám thực hiện”. Mỹ cũng áp đặt trừng phạt với Tập đoàn Vận tải đường thủy Đại Liên và hai cá nhân người Trung Quốc bị cáo buộc thông đồng với những “hành vi phạm pháp” của Triều Tiên. Theo Bộ Tài chính Mỹ, tập đoàn Đại Liên mỗi năm vận chuyển khoảng 700.000 tấn hàng hóa, gồm than đá và thép giữa Trung Quốc và Triều Tiên.

Tại Đối thoại 22/6, Trung Quốc một lần nữa kiên quyết đòi Mỹ rút hệ thống THAAD khỏi Hàn Quốc. Nhiều người Hàn Quốc đã coi hệ thống THAAD gây tranh cãi này là không thích hợp hay không thể đối phó kịp thời trước các mối đe dọa từ Triều Tiên và phẫn nộ trước việc Trung Quốc áp đặt “các biện pháp trừng phạt đa tầng” đối với Hàn Quốc nhằm phản đối cái mà Bắc Kinh coi là một bộ phận của hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ với mục tiêu theo dõi các tên lửa chiến lược của Trung Quốc.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho rằng, Trung Quốc gần như là nước đi đầu trong việc tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh tế của Triều Tiên. Vì vậy, Mỹ cho rằng điều hết sức quan trọng là Trung Quốc cần làm nhiều hơn nữa để thực hiện các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc. Trung Quốc đã chấp thuận 3 nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với các biện pháp trừng phạt cứng rắn. Gần đây nhất, Nghị quyết 2356 của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc được thông qua. Trung Quốc đã áp đặt lệnh cấm than đá, nhưng Mỹ muốn thấy Trung Quốc làm nhiều hơn nữa. Ban hội thẩm Liên hợp quốc đã chỉ rõ hàng trăm thực thể Triều Tiên, trong số đó có công ty hoạt động kinh doanh thông qua Trung Quốc.

Trong lúc đó, giới bình luận Trung Quốc cho rằng, tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đem lại cơ hội để Mỹ lấy cớ triển khai vũ khí ở Hàn Quốc. Ý đồ thực sự của Mỹ được che giấu bằng “động tác giả”. Mỹ có thể kiềm chế một cách thuận lợi Trung Quốc. Nếu tình hình bán đảo này quá căng thẳng, dòng tiền quốc tế của Trung Quốc sẽ chảy ra nước ngoài, một phần sẽ chảy sang Mỹ. Việc làm này sẽ càng tăng cường thực lực của Mỹ, làm suy yếu sức mạnh kinh tế của Trung Quốc.

Bán vũ khí cho Đài Loan

Một trở ngại lâu dài đối với quan hệ Mỹ-Trung là việc Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan và cấm vận vũ khí bán cho Trung Quốc từ sau sự kiện Thiên An Môn năm 1989.

Ngày 29/6, Chính quyền Donald Trump đã đưa ra hai quyết định: đưa Ngân hàng Đan Đông Trung Quốc vào danh sách đen với cáo buộc làm ăn với Triều Tiên, đồng thời thông qua thỏa thuận bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD cho Đài Loan.

Mỹ điểm 5 “yếu huyệt” của Trung Quốc (I) - ảnh 2 Mỹ ký 7 hợp đồng bán vũ khí "phòng thủ" cho Đài Loan với chất lượng tốt hơn so với thời chính quyền Obama

Hai quyết định này được đưa ra chỉ vài ngày sau khi nhiều người cho rằng Tổng thống Trump đang mất dần kiên nhẫn với việc gây sức ép yêu cầu Trung Quốc phối hợp để đối phó với Triều Tiên, tuy nhiên Bộ trưởng Tài chính Steve Mnuchin phát biểu tại Nhà Trắng: “Mặc dù quyết định đối với Ngân hàng Đan Đông là nhằm vào các cá nhân và tổ chức tại Trung Quốc, song chúng tôi vẫn muốn hợp tác với Chính phủ Trung Quốc để ngăn chặn các hoạt động tài chính bất hợp pháp liên quan đến Triều Tiên. Chúng tôi không hề nhằm vào Trung Quốc bằng những hành động này”.

Các hợp đồng bán vũ khí trị giá 1,4 tỷ USD là thỏa thuận quân sự đầu tiên mà Chính quyền Trump ký với phía Đài Loan. Giới chức Mỹ cho biết thỏa thuận này gồm 7 thương vụ cung cấp cho Đài Loan các hệ thống cảnh báo sớm, tên lửa chống bức xạ, ngư lôi, và các linh kiện của tên lửa SM-2. Chính phủ Mỹ khẳng định việc thông qua thỏa thuận không vi phạm Đạo luật Quan hệ Đài Loan và thực tế là Mỹ có quyền cũng như nghĩa vụ bán vũ khí cho Đài Loan để phục vụ mục đích phòng thủ. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ nêu rõ quyết định nói trên cho thấy Mỹ ủng hộ “Đài Loan duy trì một chính sách tự vệ hiệu quả”, trong khi “quan điểm về chính sách Một Trung Quốc của Mỹ không thay đổi”.

Giới lập pháp Mỹ lâu nay rất ủng hộ các thương vụ kiểu này. Chủ tịch Hội đồng Quan hệ Đối ngoại Hạ viện Ed Royce thậm chí còn cho rằng Washington đã quá chậm chạp trong việc xúc tiến các thỏa thuận tương tự. Thương vụ bán vũ khí gần đây nhất giữa Mỹ và Đài Loan là từ tháng 12/2015, gồm hai tàu khu trục không có vũ khí, tên lửa chống tăng, tàu đổ bộ và tên lửa đất đối không Stinger. Trong thương vụ ấy, Chính quyền Obama để tránh chọc giận Trung Quốc đã bán những vũ khí đã qua sử dụng, mà một nhà bình luận Trung Quốc, gọi là “một mớ đồng nát”.

Chính quyền Trump đã dùng việc bán vũ khí cho Đài Loan như một đòn bẩy để tác động vào Trung Quốc./.

(Còn nữa)

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm