Mỹ đột phá kế hoạch kết thúc chiến tranh Afghanistan
(Tổ Quốc) -Mỹ tiến tới kế hoạch đối phó với lực lượng Taliban tại  Afghanistan và kế hoạch kết thúc chiến tranh trong thời gian tới.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 05/07/2017 - 21:17

Các thượng nghị sỹ Mỹ do Thượng nghị sỹ John McCain đang có chuyến thăm Afghanistan thể hiện mong muốn chiến lược mới của chính quyền Tổng thống Trump nhằm đối phó với sự nổi dậy của Taliban và hướng đến kế hoạch kết thúc chiến tranh kéo dài nhất trong lịch sử Mỹ.

Tổng thống Trump đang lên kế hoạch xem xét lại chiến lược cuộc chiến tranh dài nhất của Mỹ trong 16 năm liên tiếp.

Mỹ đột phá kế hoạch kết thúc chiến tranh Afghanistan - ảnh 1Thượng nghị sỹ McCain nói trong buổi họp báo tại Kabul, Afghanistan ngày 4/7. Ảnh:reuters

 

Các nhà quan sát cho biết, mặc dù đã duy trì sự hiện diện tại Afghanistan trong thời gian dài nhưng chưa có dấu hiệu nào cho thấy Mỹ sẽ sớm kết thúc cuộc chiến tại đây bởi tình hình bạo lực và các vụ tấn công khủng bố lại xuất hiện trở lại  trong thời gian qua. Ngoài Taliban, tổ chức khủng bố Al-Qaeda cũng đang kiểm soát được một phần lãnh thổ tại Afghanistan và IS đang nhen nhóm phát triển ở đất nước này sau khi bị công kích dồn dập ở Iraq và Syria.

Cuộc chiến tại Afghanistan mỗi năm dẫn đến cái chết của hàng nghìn người dân vô tội và đưa Afghanistan trở thành quốc gia thứ 2 về tình trạng tị nạn sau Syria.

Ông McCain nói tại buổi họp báo vào ngày 4/7 rằng, không ai trong số chúng tôi muốn nói rằng, Mỹ đã thành công trong cuộc chiến tại Afghanistan. Điều cần thiết là đã đến lúc phải thay đổi nhanh chóng.

Thượng nghị sỹ Elizabeth Warren cũng cho biết, bà muốn chứng kiến những gì đang xảy ra tại Afghanistan trong thời điểm này.

“Chúng tôi cần phải có một chiến lược tại Mỹ về vai trò của Washington tại Afghanistan, mục tiêu là gì và lý giải nguyên nhân của nó”, bà Warren nói với các quan chức Mỹ tren Reuters.

Bà Warrren cũng nhấn mạnh, Bộ trưởng quốc phòng Jim Mattis sẽ đề xuất các biện pháp chiến lược Afghanisan lên Tổng thống Trump vào giữa tháng 7 này

Vào tháng trước, Tổng thống Trump đã ủy quyền cho Bộ trưởng quốc phòng Mattis về việc điều chỉnh số quân tại Afghanistan. Do đó, chiến lược toàn diện về cuộc chiến Afghanistan sẽ được thông qua sớm nhất trong thời gian tới.

Các quan chức an ninh Mỹ cho biết, Washington sẽ  tăng cường hỗ trợ huấn luyện khoảng 3000-5000 binh lính chưa có nhiều kinh nghiệm tại Afghanistan cùng với việc tập trung theo dõi các hoạt động của phần tử al Qaeda, nhóm lực lượng khủng bố IS tại Afghanistan

Tướng John Nicholson,  Tư lệnh quân đội Mỹ ở Afghanistan cho biết, khoảng vài nghìn binh lính, phần lớn là lực lượng huấn luyện tăng cường nhằm tập kết phá căn cứ quân sự của lực lượng Taliban tại đây.

(theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm