Mỹ giật mình sức mạnh tên lửa Iran vừa phóng
(Tổ Quốc) - Iran  ngày 8/2 lại phóng thử tên lửa mới từ bệ phóng Semnan – nơi được sử dụng để thực hiện một vụ thử tên lửa đạn đạo vào tháng 1, Fox News cho biết.
An Bình - / Thứ Năm, ngày 09/02/2017 - 11:44

Quân đội Iran đã phóng thử một tên lửa đất đối không tầm ngắn Mersad và tên lửa này bay được 35 dặm từ nơi được phóng đi, một quan chức Mỹ nói với Fox News.

Còn ZeroHedge cho biết, hình ảnh vệ tinh trước đó cho thấy Iran lên kế hoạch sử dụng bệ phóng để đưa một vệ tinh được gắn vào đỉnh một quả tên lửa Safir vào không gian, nhưng hoạt động này đã bị hủy bỏ.

Mỹ giật mình sức mạnh tên lửa Iran vừa phóng - ảnh 1Một vụ thử tên lửa của Iran. (Nguồn: AFP)

Các chuyên gia cũng cho biết hệ thống tên lửa phòng không Mersad về cơ bản được thiết kế đảo ngược so với tên lửa MIM-23 Hawk của quân đội Mỹ.

Vụ thử này diễn ra trong bối cảnh chỉ vài ngày trước đây, Tổng thống Donald Trump đã đưa ra một loạt các biện pháp trừng phạt mới đối các thực thể được cho là hỗ trợ chương trình tên lửa đạn đạo của Iran.

Trong khi đó, cũng đang có nhiều thông tin về việc ông Trump đang cân nhắc coi Vệ binh Cách mạng Iran là lực lượng khủng bố. Tổng thống Trump và đội ngũ của ông cho rằng Iran là "mối nguy hiểm rõ ràng nhất" đối với lợi ích của Mỹ, một phụ tá cao cấp nói với Reuters.

Trước đó, Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Michael Flynn cũng lên tiếng rằng khoảng thời gian Washington "nhắm mắt làm ngơ" đối với "các hành động thù địch và hiếu chiến" của Iran đã "kết thúc".

Tehran đã đáp trả các lệnh trừng phạt trên, lên tiếng rằng các lệnh trừng phạt của Trump "không tương đồng với cam kết và Nghị quyết 2231 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và sáu cường quốc ."

Bộ Quốc phòng Mỹ từ chối bình luận khi RIA Novosti đưa ra câu hỏi về vụ thử tên lửa của Iran. "Chúng tôi không có bất kỳ thông tin bổ sung nào," phát ngôn viên Lầu Năm Góc Christopher Sherwood cho biết.

Fox News và Zero Hedge là những kênh truyền thông duy nhất cung cấp thông tin chi tiết về vụ thử trên.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm