Mỹ “hoảng sợ” khả năng Iran sẽ là bản sao của Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cáo buộc Iran có những động thái kích động gây bất ổn ở các quốc gia Trung Đông  và làm suy yếu lợi ích của nước Mỹ tại khu vực.

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cáo buộc Iran có những động thái kích động gây bất ổn ở các quốc gia Trung Đông  và làm suy yếu lợi ích của nước Mỹ tại khu vực.
Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã cáo buộc Iran có những động thái kích động gây bất ổn ở các quốc gia Trung Đông  và làm suy yếu lợi ích của nước Mỹ tại khu vực.
Hồng Nhung - / Thứ Năm, ngày 20/04/2017 - 22:52

Thỏa thuận hạt nhân Iran

Trước đó, chính quyền Tổng thống Trump hôm 18/4 đã tỏ ý muốn cân nhắc việc nới lỏng lệnh trừng phạt đối với Iran khi xác nhận Iran đang tuân thủ các điều khoản của thỏa thuận hạt nhân ký năm 2015 với các cường quốc thế giới.

Mỹ “hoảng sợ” khả năng Iran sẽ là bản sao của Triều Tiên - ảnh 1 

 

Mỹ có thừa nhận Tehran tuân thủ các điều kiện thỏa thuận hạt  nhân năm 2015. Theo các quan sát, Iran gần đây không có bất kỳ hoạt động phát triển hạt nhân. Tehran cũng bác bỏ các cáo buộc cho rằng nước này có liên quan đến phát triển hạt nhân.

Vào 18/4, Washington đã đổ lỗi cho Triều Tiên liên tục tỏ thái thái độ khiêu khích sau thất bại vụ thử tên lửa tuần này. Phản ứng trước điều này, Bình Nhưỡng tuyên bố sẽ tiến hành thử tên lửa hàng tuần và cảnh báo có thể bùng nổ chiến tranh bất kỳ lúc nào nếu Mỹ triển khai các hành động quân sự.

Tuy nhiên, trong thông cáo báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ hôm 19/4, Ngoại trưởng Tillerson lại cho rằng, Mỹ không chỉ xem xét lại thỏa thuận hạt nhân năm 2015 với Tehran và còn cả thái độ của nước này trong khu vực, làm suy yếu lợi ích của Washington ở Syria, Iraq, Yemen và Lebanon. Ông Tillerson cũng đề cập đến các hành động khiêu khích đáng báo động của Iran như xuất khẩu khủng bố và bạo lực, gây bất ổn không chỉ một quốc gia cùng một lúc.

Ông Tillerson nhấn mạnh đến việc xem xét lại toàn diện chính sách với Iran, trong đó có thỏa thuận hạt nhân, bởi Iran vẫn là quốc gia tài trợ khủng bố hàng đầu thế giới và chịu trách nhiệm về việc tăng cường xung đột và phá hoại lợi ích của Mỹ tại các quốc gia như Syria, Yemen, Iraq và Lebanon.

“Iran có thể đang đi theo lối mòn của Triều Tiên và có thể sẽ là mối lo ngại nếu không có hành động kịp thời”, ông Tillerson nói.

“Quá nhiều thách thức”

Theo như thỏa thuận hai bên, thông báo xác nhận Tehran có tuân thủ thỏa thuận hạt nhân này và phải được gửi tới Quốc hội định kỳ 90 ngày/lần. Đây là báo cáo xác nhận đầu tiên của chính quyền của Tổng thống Trump kể từ khi nắm quyền hồi tháng 1 vừa qua. 

Theo ông Tillerson, mặc dù thông báo có trình lên Quốc hội thì việc thông qua lệnh dỡ bỏ trừng phạt đối với Iran sẽ vẫn cần phải theo sát các hành động của Iran đối với khu vực Trung Đông.

Ông Tillerson cho rằng, Iran đang làm suy yếu lợi ích của Mỹ tại Lebanon, Iraq, Syria và Yemen.

Tại Yemen, Iran tiếp tục hỗ trợ lực lượng phiến quân Houthis lật đổ chính phủ thông qua việc cung cấp thiết bị quân sự, tài trợ và huấn luyện, dẫn đến mối đe dọa cho biên giới phía nam Saudi Arab. Các tàu hải quân Iran cũng tiếp tục ngăn cản tự do hàng hải ở vịnh Ba Tư bằng cách “quấy rối” tàu hải quân Mỹ hoạt động theo đúng luật pháp.

Ở Iraq, Iran hỗ trợ một số nhóm phiến quân, ban đầu thông qua lực lượng Qods, vốn đã ngầm phá hoại an ninh của Iraq nhiều năm nay. Iran cũng duy trì đối đầu từ lâu với Israel, cung cấp vũ khí, huấn luyện và tài trợ cho Hamas và các tổ chức khủng bố Palestine khác.

Iran cũng tiến hành các vụ tấn công mạng chống lại Mỹ và các đối tác vùng Vịnh. Tehran đã đứng sau những vụ tấn công khủng bố trên khắp thế giới, bao gồm âm mưu ám sát Adel al-Jubeir, cựu Đại sứ Saudi tại Mỹ.

“Một chính sách Iran toàn diện yêu cầu Mỹ phải cân nhắc và giám sát chặt chẽ các thách thức có thể xảy ra bất kỳ khi nào. Rõ ràng, có quá nhiều rủi ro bủa vây xung quanh chúng ta.”

Trong một thông báo về chính sách Iran, chính quyền Trump chỉ chú trọng tới thỏa thuận hạt nhân của Iran. Tuy nhiên, ông Rex Tillerson nghi ngờ, thỏa thuận này lại là một cách tiếp cận sai lầm khác giống như trong quá khứ đã dẫn đến mối đe dọa mà chúng ta đang phải đối mặt với Triều Tiên hiện nay. Chính quyền Tổng thống Trump không có ý định sẽ trao cơ hội đó cho chính phủ tương lai của Iran.

“Thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và các cường quốc trên thế giới hồi năm 2015 đã thất bại hoàn toàn, bởi nó không đạt được mục tiêu biến Iran trở thành quốc gia phi hạt nhân, mà nó chỉ trì hoãn quá trình Iran trở thành quốc gia hạt nhân. Thỏa thuận này thể hiện hướng tiếp cận thất bại trong quá khứ, tương tự mối đe dọa trước mắt mà chúng ta đối mặt ở Triều Tiên”, ông Rex Tillerson nhấn mạnh.

Trong tuần này, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đã có gửi thông báo đến Quốc hội về việc xác nhận Tehran đã giữ đúng với cam kết thỏa thuận hạt nhân và cân nhắc về việc nới lỏng các lệnh trừng phạt lên quốc gia. Và báo cáo xác nhận đầu tiên gửi tới Quốc hội định kỳ 90 ngày/lần.

Mặt khác, ông Tillerson yêu cầu phải có một cái nhìn toàn diện về các thách thức mà Mỹ có thể phải đối mặt từ Iran. Như tôi đã nói, chính quyền Tổng thống Trump đang tiến hành xem xét toàn diện chính sách đối với Iran. Một khi chúng tôi đưa ra kết luận cuối cùng, chúng tôi sẽ đối mặt với những thách thức từ phía Tehran một cách rõ ràng và thuyết phục”, Ngoại trưởng Mỹ khẳng định.

(Theo BBC)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm