Mỹ không ngạc nhiên việc Nga- Trung tập trận ở Biển Đông
(Tổ Quốc) - Trung Quốc và Nga sẽ tập trận hải quân "thường xuyên" ở Biển Đông trong tháng 9, Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết ngày 28/7.
Thứ Sáu, ngày 29/07/2016 - 12:25

"Đây là một cuộc tập trận thường xuyên giữa hai lực lượng vũ trang, nhằm tăng cường quan hệ đối tác hợp tác chiến lược Trung-Nga" và "cuộc tập trận không nhằm chống lại các bên thứ ba", phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Yang Yujun nói trong cuộc họp báo hàng tháng vừa qua.

Mỹ không ngạc nhiên việc Nga- Trung tập trận ở Biển Đông - ảnh 1Tập trận Nga - Trung tại Biển Hoa Đông năm 2014. (Nguồn: Reuters/ China Daily)

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest đã giảm tầm quan trọng của cuộc tập trận mặc dù ông thừa nhận Biển Đông là "một chủ đề ngoại giao nhạy cảm hiện nay".

"Tôi không biết về các cuộc tập trận mà họ đang lên kế hoạch, nhưng theo cách mà Hoa Kỳ và Trung Quốc đang có mối quan hệ giao lưu quân sự, tôi không ngạc nhiên rằng Nga và Trung Quốc cũng đang tìm cách xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự của họ, "ông Josh Earnest nói.

Đây là cuộc tập trận đầu tiên giữa hai nước tại Biển Đông và thông tin này được công bố vào thời điểm căng thẳng đang tăng cao trong khu vực sau khi phán quyết của Tòa trọng tài thường trực ngày 12/7 vừa qua đã tuyên bố Trung Quốc không có quyền lịch sử đối với Biển Đông và chỉ trích việc Bắc Kinh đang hủy hoại môi trường biển khu vực.

Năm ngoái, Nga và Trung Quốc đã tổ chức cuộc diễn tập quân sự chung tại biển Hoa Đông và Địa Trung Hải.

Trung Quốc gần đây đã tham gia cuộc tập trận hải quân lớn nhất thế giới do Mỹ dẫn đầu RIMPAC 2016. Trong khi đó, một quan chức quốc phòng Hoa Kỳ đã nói ông cho rằng các cuộc diễn tập của Trung Quốc và Nga ảnh hưởng đến hoạt động quân sự hoặc cách hành xử của Hoa Kỳ tại Biển Đông.

Trung Quốc đã nhiều lần đổ lỗi cho Hoa Kỳ về sự căng thẳng trong khu vực khi thực hiện cuộc tuần tra tự do hàng hải tại Biển Đông.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm