Mỹ “không ngồi yên” khi đồng minh nội chiến
(Tổ Quốc) - Mỹ ngày 29/8 kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ và lực lượng dân quân người Kurd YPG tập trung hỏa lực vào IS thay vì xung đột với nhau.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 30/08/2016 - 13:39

Thổ Nhĩ Kỳ, từ lâu đã xem các chiến binh người Kurd là mối đe dọa an ninh hàng đầu, cuối tuần trước đã mở chiến dịch tấn công vào miền bắc Syria – khu vực do các lực lượng dân chủ Syria (SDF), bao gồm cả YPG  kiểm soát.

Ankara đã cáo buộc một cuộc tấn công tên lửa từ khu vực do YPG kiểm soát đã giết chết một binh sĩ Thổ Nhĩ Kỳ ngày chủ nhật. Để đáp trả, chiến dịch quân sự của Ankara đã giết chết 25 chiến binh người Kurd ngày 28/8.

"Chúng tôi đã kêu gọi cả hai bên dừng xung đột với nhau và tiếp tục tập trung vào cuộc chiến chống lại ISIL (IS)", Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Ash Carter cho biết tại một cuộc họp báo của Lầu Năm Góc.

Mỹ “không ngồi yên” khi đồng minh nội chiến - ảnh 1Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter. (Nguồn: AFP)

Phó Cố vấn An ninh Quốc gia Nhà Trắng Ben Rhodes cho biết Thổ Nhĩ Kỳ có mục tiêu xa hơn là nhắm vào SDF, cũng bao gồm các tay súng Arap sẽ làm suy yếu nỗ lực xây dựng một "mặt trận" chống lại IS.

Các chuyên gia đánh giá rằng, động thái của Thổ Nhĩ Kỳ một lần nữa đã cho thấy mục tiêu khác biệt của các đồng minh Mỹ trong cuộc nội chiến Syria.

Ông Carter ngày 29/8 cũng bày tỏ rằng không có sự thay đổi trong chiến lược của Hoa Kỳ và nhấn mạnh cả SDF và Thổ Nhĩ Kỳ đều là đồng minh quan trọng ở Syria. Lầu Năm Góc hy vọng các lực lượng được Mỹ hỗ trợ có thể giành lại được thành phố  Raqqa từ tay IS.

"Chúng tôi hiểu rằng họ (Thổ Nhĩ Kỳ và máy bay chiến đấu của người Kurd) có “sự khác biệt lịch sử”, tuy nhiên lợi ích của Mỹ là khá rõ ràng", Carter nói. "Chúng tôi, giống như họ, đều muốn chống lại ISIL và chúng tôi đang kêu gọi họ làm điều đó: '. Hãy làm rõ những ưu tiên của chúng ta tại đây".

Các chuyên gia nói rằng kịch bản tốt nhất để tháo ngòi nổ những căng thẳng tại đây có thể là Thổ Nhĩ Kỳ chấp nhận sự bảo đảm của Hoa Kỳ rằng YPG sẽ rút về phía đông của sông Euphrates. Thổ Nhĩ Kỳ, muốn ngăn chặn các lực lượng người Kurd mở rộng sự kiểm soát tới gần biên giới nước này, đã yêu cầu một động thái như vậy.

Ông Carter cho biết tại cuộc họp báo rằng sẽ có cuộc gặp Bộ trưởng Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ Fikri Isik vào tuần tới. Tổng thống Barack Obama cũng sẽ gặp Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 4/9 tới, Nhà Trắng cho biết.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm