Mỹ lại chấn động vì cựu lính thủy xả súng vào cảnh sát
(Tổ Quốc) - Cựu lính thủy Mỹ xả súng vào cảnh sát ở Baton Rouge ngày 17/7, gây lo ngại cho Đại hội Đảng Cộng hòa và Dân chủ.
Thứ Hai, ngày 18/07/2016 - 10:03

Nghi can được xác nhận là Gavin Long, 29 tuổi, là người da đen sống ở thành phố Kansas đã mặc đồ đen và được trang bị một khẩu súng trường khi  đơn độc nổ súng vào cảnh sát. Tên này sau đó đã tự sát sau khi đấu súng lực lượng an ninh. 3 cảnh sát tại Sở Cảnh sát Baton Rouge đã bị giết chết, trong khi 3 người khác bị thương.

Mỹ lại chấn động vì cựu lính thủy xả súng vào cảnh sát - ảnh 1Lực lượng an ninh tăng cường hoạt động tại Baton Rouge. (Nguồn: Reuters)

Theo hồ sơ quân sự của Gavin Long, được Lầu Năm Góc công bố, tên này phục vụ trong hải quân Mỹ từ tháng 8/2005 – 8/2010 và đạt được cấp bậc trung sĩ. Được coi là một chuyên gia mạng dữ liệu cho hải quân, tên này đã được  đưa tới Iraq từ tháng 6/2008 đến 1/2009 và đạt được  nhiều huy chương và bằng khen.

Hiện chưa rõ liệu có mối liên hệ nào giữa vụ nổ súng ngày 17/7  và tình trạng bất ổn gần đây sau vụ cảnh sát giết người da đen ở Baton Rouge và Minnesota hay không dù vụ việc này xảy ra chỉ gần 2 tuần sau vụ thảm sát lực lượng an ninh tại Dallas và hiện đang gia tăng căng thẳng trên khắp nước Mỹ về vấn đề phân biệt chủng tộc với người da đen và bạo lực súng đạn.

Baton Rouge cũng là một trong những thành phố có tỉ lệ phạm tội cao nhất nước Mỹ. Trong năm 2015, đã có 60 vụ giết người, 98 vụ cưỡng hiếp và 809 vụ cướp. Đây cũng là một nơi cảnh sát được xem là quá tích cực đối với một cộng đồng gồm 23.000 người với hơn một nửa là người da đen – nơi vấn đề phân biệt chủng tộc đã kéo dài hàng thập niên.

Vụ việc này cùng làn sóng bạo lực hiện nay cũng gia tăng nhiều quan ngại tại Cleveland và Philadelphia nơi tổ chức Đại hội Đảng Cộng hòa và Dân Chủ để chọn ra người đại diện tranh cử Tổng thống Mỹ.

"Chúng ta cần pháp luật và trật tự", Trump cho biết trong một bài viết Facebook vào chiều 17/7.

Trong một tuyên bố, bà Clinton cũng kêu gọi người dân Mỹ "sát cánh cùng nhau để đấu tranh với bạo lực và củng cố cộng đồng của chúng ta."

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm