Mỹ lên án Triều Tiên phát ngôn bất ổn, kêu gọi kiềm chế
(Tổ Quốc) -Giữa các căng thẳng leo thang giữa Mỹ và Triều Tiên, Lầu Năm Góc đã kêu gọi Triều Tiên tránh gây thêm sức ép cho tình hình khu vực.
Hồng Nhung - / Thứ Hai, ngày 24/04/2017 - 10:50

“Chúng tôi kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích và đưa ra lựa chọn chiến lược tuân theo các cam kết quốc tế và trở lại đối thoại. Các chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên sẽ gây ra các thách thức đối với an ninh quốc gia Mỹ”, Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Gary Ross nói.

Mỹ lên án Triều Tiên phát ngôn bất ổn, kêu gọi kiềm chế - ảnh 1 Lầu Năm Góc đã kêu gọi Triều Tiên tránh gây thêm sức ép cho tình hình khu vực. Ảnh: CNN

 

Tuyên bố được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một tờ báo Triều Tiên nói rằng Bình Nhưỡng đã sẵn sàng đánh chìm tàu sân bay Mỹ. 

Mỹ hồi đầu tuần trước thông báo tàu sân bay Carl Vinson được lệnh đi về hướng Triều Tiên và nó sẽ đến ngoài khơi bán đảo Triều Tiên vào cuối tháng 4. Tàu Mỹ đang tập trận với tàu khu trục Nhật Bản gần Philippines.

Tờ Rodong Sinmun, tờ báo của Triều Tiên đã nói rằng, Triều Tiên sẵn sàng thúc đẩy hành động quân sự mạnh đối với Mỹ nếu Mỹ tiếp tục đe dọa.

“Bình Nhưỡng sẽ triển khai mạnh mẽ hành động quân sự vào lục địa Mỹ và khu vực châu Á Thái Bình Dương”, tờ báo này viết.

“Các hành động từ Triều Tiên đang làm cho mọi thứ đi quá xa. Căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên leo thang vì chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng. Triều Tiên tuyên bố sẽ tấn công hạt nhân đáp trả nếu bị Mỹ đánh phủ đầu”, Phát ngôn viên Bộ ngoại giao cho biết.

“Chúng tôi và đồng minh thế giới sẽ cùng chung tay phản đối và ngăn chặn các chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên. Chúng tôi không tìm cách gây thêm xung đột, cũng không đe dọa thách thức đối với Triều Tiên. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ phản ứng và có động thái đối với tất cả các thách thức mà Bình Nhương tạo nên cho Mỹ và các đồng minh. Mỹ và các đồng minh luôn sẵn sàng tham gia đàm phán với Triều Tiên nhằm nỗ lực giảm thiểu các hoạt động gây hấn trong khu vực”, Bộ ngoại giao Mỹ cho biết.

Lầu Năm Góc cũng khẳng định sẽ tiếp tục giải quyết trực tiếp vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

“Các hành động khiêu khích từ Triều Tiên ngày càng lớn mạnh, đã đi quá giới hạn để bỏ qua”, phát ngôn viên Lầu Năm Góc nói thêm. “Cùng với cộng đồng quốc tế, chúng tôi sẽ buộc chính quyền Kim Jong-un phải chịu trách nhiệm về những hành động nguy hiểm, vi phạm nhân quyền”.

Các nhà phân tích an ninh quốc tế cho rằng Washington rất khó có thể phát động một cuộc tấn công quân sự nhắm vào Bình Nhưỡng bởi những hậu quả quá lớn mà hành động này gây ra. Họ đánh giá động thái điều tàu sân bay mang tính răn đe và phô diễn uy lực.

Cùng thời điểm, Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ John Kelly nói trên CNN rằng, việc Triều Tiên có tên lửa hạt nhân, tầm bắn vươn tới lục địa Mỹ là “mối đe dọa nghiêm trọng”. Ông Kelly dự đoán, Bình Nhưỡng sẽ sở hữu công nghệ như vậy trước khi ông Trump tranh cử Tổng thống lần hai.

(Theo CNN)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm