Mỹ mạnh tay với Triều Tiên: Khó lường Nga, Trung tại bàn nóng LHQ?
(Tổ Quốc) - Mỹ đang đưa ra một bản dự thảo nghị quyết – tập trung vào những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 11/07/2017 - 21:06

Mỹ đang đưa ra một bản dự thảo nghị quyết – tập trung vào những biện pháp trừng phạt mới đối với Triều Tiên sau vụ thử tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) gần đây, AP dẫn thông tin hai nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc (LHQ) ngày 10/7 cho biết.

Được đưa ra sau khi Hội đồng Bảo an 15 thành viên họp ngày 5/7 để thảo luận về việc Bình Nhưỡng phóng tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), nghị quyết này đã được đưa tới đồng minh thân cận nhất và là đối tác thương mại chính của CHDCND Triều Tiên - Trung Quốc, cũng như ba thành viên thường trực khác của Hội đồng Bảo an LHQ là Nga, Anh và Pháp, các nhà ngoại giao này cho biết, yêu cầu giấu tên vì tính bảo mật của các cuộc tham vấn trên.

Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley cũng đang thúc đẩy một cuộc bỏ phiếu trong vài tuần tới tại HĐBA để thông qua các biện pháp trừng phạt mới, một số nhà ngoại giao cấp cao của LHQ nói với Reuters.

Mỹ mạnh tay với Triều Tiên: Khó lường Nga, Trung tại bàn nóng LHQ? - ảnh 1 Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley đang đưa ra những thông điệp mạnh mẽ về Triều Tiên. (Nguồn: Reuters)

Phát ngôn viên của phái đoàn Hoa Kỳ tại Liên hợp quốc cho biết ông "không bình luận gì" về thông tin này, theo AP.

Mỹ đã sẵn sàng mạnh tay

Tuyên bố cứng rắn hơn từ nhiều quan chức Mỹ sau vụ thử ICBM và nhiều văn bản chưa được công bố gần đây cho thấy những bằng chứng rằng Nhà Trắng đang sẵn sàng sử dụng quyền hạn của mình để kiềm chế dòng tiền tới Triều Tiên. Các quan chức Mỹ cũng bày tỏ sự ưu tiên đối với các hành động tập thể thông qua Liên Hợp Quốc và sự hỗ trợ từ Trung Quốc.

Tờ Wall Street Journal (WSJ) cho biết, chính quyền của ông Trump đang tiến tới việc áp dụng các biện pháp trừng phạt đơn phương đối với Triều Tiên, nhắm vào các công ty và ngân hàng Trung Quốc mà Mỹ cho rằng đang chuyển tiền vào chương trình vũ khí của Bình Nhưỡng.

Ngay cả trước vụ thử ICBM gần đây, chính quyền Mỹ đã bắt đầu thắt chặt các biện pháp trừng phạt để cắt "tất cả các nguồn tiền bất hợp pháp đi đến Triều Tiên", Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho biết chỉ vài ngày trước vụ thử ngày 4/7. "Chúng tôi sẽ tiếp tục xem xét những hành động này và tiếp tục đưa ra biện pháp trừng phạt."

Cuối tháng trước, Bộ Tài chính Mỹ cho biết họ sẽ ngăn ngân hàng Bank of Dandong của Trung Quốc tiếp cận thị trường tài chính Mỹ, nói rằng Triều Tiên đang sử dụng các tài khoản ngân hàng dưới tên giả và tiến hành các giao dịch thông qua các ngân hàng ở Trung Quốc, Hong Kong và Đông Nam Á. Bộ Tài chính Mỹ cũng bổ sung hai công dân Trung Quốc vào lệnh trừng phạt Triều Tiên với cáo buộc làm việc cho các công ty bình phong nhằm tránh các biện pháp trừng phạt nhằm vào Bình Nhưỡng hiện tại.

Trong khi đó, vụ phóng thử thành công ICBM của Triều Tiên vào tuần trước là một cột mốc quan trọng trong nỗ lực dài hạn của nhà lãnh đạo Kim Jong un trong việc phát triển một tên lửa có đầu đạn hạt nhân có thể tiếp cận lục địa Mỹ. Tổng thống Donald Trump đã tìm kiếm sự đồng thuận với các đồng minh châu Á ngày 8/7 về cách đối phó với điều ông gọi là "mối đe dọa" từ Triều Tiên.

Mỹ mạnh tay với Triều Tiên: Khó lường Nga, Trung tại bàn nóng LHQ? - ảnh 2Những tên lửa Triều Tiên sở hữu đang khiến láng giềng lo ngại. (Nguồn: WSJ)

Tại LHQ, bà Nikki Haley cũng nói với HĐBA ngày 5/7 rằng Hoa Kỳ đang chuẩn bị sử dụng lực lượng quân đội để bảo vệ đất nước và các đồng minh chống lại ICBM của Triều Tiên nếu cần thiết, tuy nhiên, bà cũng nói rằng chính quyền Tổng thống Trump muốn sử dụng sức mạnh của họ trong thương mại quốc tế để giải quyết các mối đe dọa ngày càng tăng.

Tuyên bố rằng đã đến lúc phải làm nhiều hơn nữa, bà Haley cho biết Mỹ sẽ đưa ra một nghị quyết mới trong những ngày tới nhằm "thúc đẩy phản ứng của cộng đồng quốc tế theo một cách tương xứng với sự leo thang của Triều Tiên."

Vào thời điểm đó, bà không đưa ra chi tiết nào nhưng đã gợi ý về những điều có thể được đưa vào một nghị quyết mới, và nói rằng nếu Hội đồng Bảo an LHQ nhất trí, cộng đồng quốc tế có thể cắt đứt các nguồn ngoại tệ mạnh vào Triều Tiên, hạn chế năng lượng cho các chương trình vũ khí và quân sự, gia tăng hạn chế về đườngkhông và đường biển, cũng như bắt giữ các quan chức cao cấp có trách nhiệm.

Phản ứng từ Trung Quốc và Nga

Một số nhà ngoại giao của Hội đồng Bảo an đã bày tỏ nghi ngại về việc liệu một dự thảo nghị quyết có thể được đưa ra bỏ phiếu một cách nhanh chóng.

Sau khi Triều Tiên thử nghiệm vũ khí hạt nhân vào tháng 9, thời điểm Tổng thống Mỹ Barack Obama vẫn đang nắm quyền, Hội đồng Bảo an LHQ đã mất ba tháng để đồng ý tăng cường các lệnh trừng phạt.
Trước những thông tin về dự thảo nghị quyết mới do Mỹ đưa ra về trừng phạt Triều Tiên.

Đại sứ Hoa Kỳ tại Trung Quốc Liu Jieyi nói với Reuters hôm thứ Hai rằng điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bất kỳ hành động nào của Hội đồng Bảo an đều nhằm hướng tới một bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân, hòa bình và ổn định.

Ông nói: "Chúng tôi thực sự phải suy nghĩ cẩn thận về cách tiếp cận tốt nhất tại Hội đồng Bảo an bởi vì một nghị quyết, các biện pháp trừng phạt đều không phải là một mục tiêu hướng tới."

Khi được hỏi liệu HĐBA có thể hành động trong vòng vài tuần hay không, Liu nói rằng điều này sẽ phụ thuộc vào cách các thành viên "nhìn thấy con đường tiến về hành động của hội đồng, về cách thức đưa nó vào bối cảnh rộng hơn ... cải thiện tình hình, Kiểm tra, đảm bảo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an sẽ được tuân thủ. "

Theo thông lệ, Hoa Kỳ và Trung Quốc thường thương lượng trước các lệnh trừng phạt mới đối với Triều Tiên trước khi chính thức đưa ra với các thành viên khác của hội đồng. Sau đó, theo các nhà ngoại giao, Hoa Kỳ sẽ nói chuyện với Anh và Pháp trong khi Trung Quốc có thể tiếp xúc với Nga.

Lần này, Mỹ cũng có thể phải đối mặt với một cuộc chiến thuyết phục Nga rằng cần phải có hành động chống lại Triều Tiên. Gần đây, Nga đã phản đối cáo buộc của HĐBA về việc Triều Tiên thử ICBM, trong khi phía Nga cho rằng đây chỉ là một tên lửa tầm trung. Các nhà ngoại giao nói rằng các cuộc đàm phán về tuyên bố của cuộc họp đã bị đình trệ.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm