Mỹ mở đường cho Nhật tới Cuba
(Tổ Quốc) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Chủ tịch Cuba Raul Castro ngày 22/9 đã nhất trí mở rộng quan hệ kinh tế song phương.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 24/09/2016 - 06:56

Ông Abe đang có chuyến thăm hai ngày tới Cuba sau khi tham dự các phiên họp tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc ở New York. Trước khi hội đàm với Chủ tịch Cuba Raul Castro, Thủ tướng Abe đã có cuộc gặp với cựu Chủ tịch Fidel Castro, nhà lãnh đạo của cuộc cách mạng Cuba năm 1959.

Ông Abe - Thủ tướng Nhật Bản đầu tiên đến thăm Cuba đã tăng cường đầu tư của Nhật Bản tại đất nước vùng Caribbean và hủy bỏ một phần nợ lớn của Cuba với Nhật Bản để mở đường cho hợp tác kinh tế sâu rộng hơn.

Mỹ mở đường cho Nhật tới Cuba - ảnh 1Thủ tướng Nhật Abe và Chủ tịch Cuba Castro. (Nguồn AP)

Trong các cuộc họp ở thủ đô Havana, ông Abe cũng đã công bố khoản hỗ trợ trị giá khoảng 1,3 tỷ yên (12,9 triệu USD) về y tế cho Cuba, theo các quan chức Nhật Bản.

Thủ tướng Abe cũng nêu ra mối đe dọa từ chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên đối với châu Á và toàn thế giới cũng như mong Cuba giúp giải quyết vấn đề Bình Nhưỡng bắt cóc công dân Nhật Bản trong những năm 1970 và 1980.

Trong các cuộc đàm phán, ông Abe và ông Castro đã đồng ý triệu tập một cuộc họp cấp bộ cùng các lãnh đạo doanh nghiệp của hai nước vào tháng 11 ở Tokyo để thảo luận về các dự án đầu tư cụ thể sẽ diễn ra tại Cuba, theo các quan chức Nhật Bản.

Để tạo thuận lợi cho việc xúc tiến viện trợ của Nhật Bản cho Cuba, ông Abe cũng đưa ra kế hoạch thiết lập một văn phòng của Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản tại Cuba.

Chuyến thăm của Abe diễn ra khi quan hệ ngoại giao giữa Cuba và Hoa Kỳ năm ngoái đã đạt được bước tiến mới. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cũng đang có kế hoạch tới Cuba vào cuối tháng này.

Ông Abe đang hy vọng rằng chuyến đi của ông sẽ khuyến khích các công ty Nhật Bản đầu tư tại Cuba. Nước này hiện đang có các đối tác thương mại chính là Venezuela, Trung Quốc, Canada và Tây Ban Nha

Tính đến năm 2016, tổng cộng khoảng 700 công ty nước ngoài đang hoạt động tại Cuba, trong đó chỉ có 18 công ty của Nhật Bản, theo số liệu từ Bộ Ngoại giao Nhật Bản.

(Theo Nikkei)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm