Mỹ, NATO “cảnh cáo” sức mạnh quân sự Nga - Abkhazia
(Tổ Quốc) - Mỹ và NATO rất quan ngại về việc thành lập lực lượng quân sự chung giữa Nga và Abkhazia.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 12:55

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby ngày 22/11 cho biết trong một tuyên bố rằng Mỹ "phản đối mạnh mẽ" tiến trình phê chuẩn thỏa thuận giữa Nga và Abkhazia trong việc thành lập lực lượng quân sự chung.

Bất chấp những sự thay đổi mới có thể diễn ra trong quan hệ Nga – Mỹ khi ông Donald Trump nhậm chức, chính quyền của Tổng thống Mỹ Obama hiện nay vẫn tiếp tục đường lối cứng rắn với Nga.

Mỹ tiếp tục kiên định rằng Abkhazia và Nam Ossetia là các phần không thể thiếu của Georgia, ông Kirby tuyên bố. "Chúng tôi không công nhận tính hợp pháp của điều gọi là "hiệp ước" này - đây không phải là một thỏa thuận quốc tế có giá trị", ông Kirby nói thêm.

Trước đó, vào ngày 2/11, Duma Quốc gia Nga (Hạ viện Nga) đã thông qua thỏa thuận do Tổng thống Nga Vladimir Putin đệ trình nhằm thống nhất việc thành lập lực lượng quân sự chung giữa Nga với Abkhazia.

Mỹ, NATO “cảnh cáo” sức mạnh quân sự Nga - Abkhazia - ảnh 1Căn cứ quân sự Nga tại Gudauta, Abkhazia. (Nguồn: Sputnik)

Được ký kết từ ngày 21/11/2015, thỏa thuận này bao gồm các mục tiêu, quy trình triển khai và hoạt động của lực lượng chung 2 nước, gồm một căn cứ quân sự của Nga đóng trên đất Abkhazia, và 2 tiểu đoàn súng trường, 1 đơn vị pháo binh cùng lực lượng không vận và đặc nhiệm của Abkhazia.

Văn kiện này cũng cho biết lực lượng trên sẽ được huy động khi có bất kỳ mối đe dọa an ninh nào ảnh hưởng tới 2 nước chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Bộ Tổng tham mưu của 2 bên.

Về phía phương Tây, NATO và Gruzia cũng vừa tổ chức một cuộc tập trận quân sự chung từ ngày 10-20/11 tại Trung tâm Đào tạo và Đánh giá chung (JTEC) gần Tbilisi với sự tham gia của hơn 250 binh sĩ từ 13 quốc gia thành viên NATO. Nga đã cảnh báo hoạt động này có thể tạo thành một mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự ổn định và hòa bình trong khu vực.

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm