Mỹ - Nga nhất trí đình chiến tại Aleppo
Thứ Năm, ngày 05/05/2016 - 11:28

(Tổ Quốc)- Quân đội Syria tuyên bố chỉ thực hiện ngừng bắn trong 48 giờ trong khi xung đột vẫn diễn ra lẻ tẻ tại Aleppo.

Lệnh ngừng bắn mới tại Aleppo đã đạt được cuối ngày 4/5 và có hiệu lực vào 12:01 giờ Damascus ngày 5/5 (07:00 EDT), Ngoại trưởng John Kerry cho biết.

Động thái này theo sau một thỏa thuận trước đó tái khẳng định ngừng các hoạt động thù địch ở ngoại ô Damascus và tại tỉnh ven biển Latakia. Tuy nhiên, các hoạt động chống lại nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) và Mặt trận Nusra vẫn được diễn ra, bao gồm tại một số khu vực ở Aleppo.

"Chúng tôi hy vọng tất cả các bên ... thực hiện đầy đủ thỏa thuận mới đạt được tại Aleppo. Điều này có nghĩa là chính phủ Syria và các nhóm đối lập đều như nhau, ông Kerry nói với các phóng viên.

Mỹ - Nga nhất trí đình chiến tại Aleppo - ảnh 1
Truyền hình Syria đưa tin lực lượng nổi dậy nã rocket vào khu vực dân thường tại Aleppo. (Nguồn: AP)

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho biết hiện tại Nga đang triển khai các nỗ lực để hối thúc chính quyền của Tổng thống Syria Bashar al-Assad tuân thủ thỏa thuận ngừng bắn mới, trong khi Washington đảm trách việc giám sát thực thi thỏa thuận của các lực lượng đối lập Syria.

Quân đội Syria đã xác nhận ngừng bắn nhưng cho biết sẽ chỉ thực hiện trong 48 giờ, kể từ thời điểm bắt đầu. Chính phủ Syria cũng cáo buộc các tay súng đối lập đã nã rocket và đạn cối khiến hàng chục dân thường thiệt mạng tại Aleppo. Lực lượng nổi dậy chưa có phản hồi đối với thông tin trên

Một cơ quan giám sát lệnh ngừng bắn mới này cũng đã được thành lập, theo Đại diện thường trực Nga tại Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác ở Geneva Alexei Borodavkin. Từ 4/5, Trung tâm Nga-Mỹ phản ứng nhanh với các vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria đã bắt đầu hoạt động tại Geneva, Thụy Sĩ.

Gần 300 người đã thiệt mạng trong hàng loạt vụ bạo lực mới nhất tại Aleppo, khiến thành phố này trở thành trung tâm của các cuộc xung đột tại Syria.

An Bình (Tổng hợp)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm