Mỹ, Nga: “Thông suốt” trên con đường từ Syria đến Geneva
(Tổ Quốc) - Washington và Moscow đã có những bước đi quan trọng hướng tới việc nhất trí về một thỏa thuận ngừng bắn mới ở Syria.
 
An Bình - / Thứ Bảy, ngày 27/08/2016 - 10:46

Tuy nhiên, hai bên vẫn chưa đạt được thoả thuận cuối cùng, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga cho biết sau cuộc đàm phán marathon tại ở Geneva ngày 26/8.

Mỹ, Nga: “Thông suốt” trên con đường từ Syria đến Geneva - ảnh 1Ngoại trưởng Mỹ Kerry và người đồng cấp Nga Lavrov trong cuộc hội đàm tại Geneva ngày 26/8. (Nguồn: AFP)

"Hôm nay tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đạt được bước tiến rõ ràng về con đường phía trước" đê chấm dứt tình trạng thù địch, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ cho biết.

Ông Kerry nói thêm rằng "phần lớn" những trở ngại kỹ thuật cho một lệnh ngừng bắn mới đã được giải quyết, nhưng một số chi tiết vẫn chưa đi đến thống nhất.

Ngoại trưởng Kerry ngày 26/8 đưa ra hai ưu tiên chính để đảm bảo việc thực thi một lệnh ngừng bắn mới là: phản ứng đối với hành vi vi phạm lệnh ngừng bắn của chế độ Damascus và đánh giá sự ảnh hưởng đang lên của nhóm khủng bố Al-Nusra Front.

Trước đó, đã có nhiều hi vọng về việc đạt được thoả thuận cuối cùng nhằm chấm dứt xung đột tại Syria cũng như xúc tiến vòng đàm phán mới do Liên hơp quốc làm trung gian.

Ông Kerry giải thích rằng Mỹ và các chuyên gia Nga sẽ tiếp tục gặp nhau ở Geneva trong những ngày tới để giải quyết những vấn đề còn mâu thuẫn với hy vọng đi đến một thỏa thuận lâu bền.

Một lệnh ngừng bắn đạt được đầu năm nay hiện đã sụp đổ, và ông Kerry thừa nhận rằng "các hành động vi phạm (thỏa thuận) cuối cùng đã trở thành điều bình thường chứ không còn là sự hiếm hoi."

Ông Kerry cũng hy vọng rằng một lệnh ngừng bắn thực sự có thể "mở cánh cửa tới cơ hội để tiến tới hoà đàm tại Geneva, và sẽ có một cuộc đàm phán thực sự về tương lai."

Đối với vấn đề viện trợ nhân đạo, dư luận đã chờ đợi cuộc hội đàm trên có thể giúp thúc đẩy những nỗ lực viện trợ nhân đạo hiện nay tới những người dân Syria đang bị bao vây. Tuy nhiên, vẫn chưa có cam kết cụ thể nào giữa hai bên về tình hình cứu trợ hiện nay.

(Theo AFP)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm