Mỹ, Nhật Bản ve vãn Duterte về Biển Đông
(Tổ Quốc) - Mỹ và Nhật đang củng cố quan hệ với Philippines trong một nỗ lực kiềm chế sự hiện diện của Trung Quốc ở Biển Đông
An Bình - / Thứ Năm, ngày 11/08/2016 - 14:49

Các nhà ngoại giao hàng đầu của Nhật Bản và Hoa Kỳ đang có nhiều động thái nhằm xây dựng  mối quan hệ cá nhân gần gũi với Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte với hi vọng đưa nhà lãnh đạo này xích lại lập trường của họ về tranh chấp Biển Đông.

Mỹ, Nhật Bản ve vãn Duterte về Biển Đông - ảnh 1Cựu Tổng thống Philippines Fidel Ramos đã  được cử đến Hồng Kông ngày 8/8 để giải quyết tranh chấp Biển Đông. (Nguồn: AP)

Ngoại trưởng Nhật Bản Fumio Kishida đang có cuộc gặp ngày 11/8 với ông Duterte và Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay ở thành phố miền nam Philippines Davao. Mục đích của động thái này là để tái khẳng định cam kết của Philippines đối với phán quyết của Tòa trọng tài thường trực (PCA) phản đối tuyên bố chủ quyền trái phép của Trung Quốc tại Biển Đông.

Thực tế là ông Kishida thực hiện chuyến thăm tới quê nhà của ông Duterte tại Davao chứ không phải thủ đô Manila, điều này phản ánh nỗ lực xích lại gần của Nhật Bản. Ông Kishida là thành viên đầu tiên trong nội các Nhật Bản gặp gỡ với ông Duterte.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ John Kerry cũng đã nói chuyện với Duterte ở Manila vào cuối tháng 7, sau phiên họp của Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) tại Lào. Tại thời điểm đó, ông Duterte đã tuyên bố sẽ đàm phán với Trung Quốc về phán quyết của tòa PCA.

Ông Kerry trong các cuộc hội đàm đã cho biết Hoa Kỳ sẽ cung cấp 32 triệu USD hỗ trợ cho chính phủ Philippines. Còn ông Kishida cũng hi vọng sẽ thúc đẩy sự ủng hộ của Nhật Bản đối với dự án xây dựng đường sắt tại Manila và nhiều dự án khác trong cuộc họp ngày 11/8.

Nhật Bản và Hoa Kỳ đang cố gắng không để ông Duterte quá gần gũi với Trung Quốc. Ông Duterte đã cử cựu Tổng thống Fidel Ramos, người có nhiều mối quan hệ với Trung Quốc, làm một đặc phái viên đến Hồng Kông ngày 8/8 để giải quyết tranh chấp Biển Đông. Trước đó, ông Duterte đã có kế hoạch sẽ đàm phán song phương với Bắc Kinh để thuyết phục Trung Quốc không ngăn cản ngư dân Philippines tới bãi cạn Scarborough.

"Kết quả cuối cùng sẽ là các cuộc đàm phán song phương chính thức," ông Ramos nói với các phóng viên ngày 8/8.

Bắc Kinh "chào đón chuyến thăm Trung Quốc của ông Ramos như một phái viên đặc biệt của cuộc gặp đầu tiên," một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho biết ngày 10/8, gợi ý rằng hai bên có thể sẽ sớm đàm phán chính thức.

Trung Quốc, đằng sau cánh cửa đóng kín, đã hỗ trợ xây dựng đường sắt và cung cấp nhiều viện trợ kinh tế cho Philippines. Bắc Kinh đang gợi ý về việc phát triển quan hệ đối tác kinh tế tiềm năng với hi vọng thu hút sự chú ý của Philippines.

Mỹ và Nhật Bản đang củng cố quan hệ với Philippines trong một nỗ lực để kiềm chế sự hiện diện quân sự của Trung Quốc ở Biển Đông. Washington và Manila đã ký một thỏa thuận quân sự mới trong năm 2014 cho phép sự hiện diện quân sự của Hoa Kỳ tại các căn cứ của Philippines lần đầu tiên trong 25 năm qua. Ông Duterte cũng có kế hoạch duy trì mối quan hệ với Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Tuy nhiên theo Nikkei, nếu ông ấy quyết định theo đuổi mối quan hệ gần gũi hơn với Trung Quốc, toàn bộ khu vực này sẽ phải đối mặt với sự thay đổi về tình hình an ninh.

(Theo Nikkei)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm