Mỹ nội đấu gay gắt sau bê bối 400 triệu USD
(Tổ Quốc) - Phe Cộng hòa và Bộ Tư pháp Mỹ phản đối việc gửi một máy bay chở tiền đến Tehran để trả “tiền chuộc” 4 con tin.
 
An Bình - / Thứ Năm, ngày 04/08/2016 - 13:17

Nhà Trắng ngày 3/8 bác bỏ thông tin thanh toán 400 triệu USD tiền mặt cho Iran trong tháng 1 vừa qua như “tiền chuộc” để phóng thích 4 người Mỹ bị bắt giữ tại Tehran và lí giải đây chỉ là sự trùng hợp ngẫu nhiên.

Mỹ nội đấu gay gắt sau bê bối 400 triệu USD - ảnh 1Bê bối trả tiền chuộc cho 4 con tin dấy lên căng thẳng trong chính trường Mỹ. (Nguồn: Fox News)

Đây là một phần của số tiền 1.7 tỷ USD mà phán quyết của tòa The Hague yêu cầu Mỹ trả lại cho Iran, gồm số tiền 400 triệu USD bị phong tỏa trước đó và 1,3 tỉ USD tiền lãi nợ Iran, theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby.

"Như chúng tôi đã làm rõ, các cuộc đàm phán về việc giải quyết yêu cầu bồi thường nợ tại Tòa án Hague hoàn toàn tách biệt với các cuộc thảo luận về việc phóng thích các công dân Mỹ," ông Kirby cho biết trong một tuyên bố.

Việc phóng thích này và phán quyết của Tòa án được đưa ra cùng vào cuối tuần, sau khi các lệnh trừng phạt quốc tế đối với Iran đã được dỡ bỏ sau khi cơ quan hạt nhân Liên Hợp Quốc tuyên bố Tehran đã hoàn thành cam kết của mình để giảm quy mô chương trình hạt nhân.

Ngoại trưởng John Kerry vào thời điểm đó cho biết thỏa thuận hạt nhân giữa Iran và phương Tây và sự phóng thích "không liên quan trực tiếp ", mặc dù ông tin rằng tiến trình ngoại giao đã được nới lỏng nhờ vào các cuộc đàm phán hạt nhân.

Trước đó, một báo cáo của Wall Street Journal (WSJ) ngày 3/8 cho biết việc chi trả 400 triệu USD này được thực hiện theo “hình thức bí mật” với nhiều loại tiền tệ như euro, franc Thụy Sĩ và nhiều đồng tiền khác.

Hiện vẫn là bất hợp pháp đối với Hoa Kỳ để thực hiện một giao dịch tiền tệ với Iran bằng đô la Mỹ.

WSJ không nói rõ thời điểm Iran nhận được tiền trong tháng 1 nhưng đã thông tin rằng Tehran nhận tiền cùng ngày với việc những công dân Mỹ bị bắt giữ rời khỏi Iran.

Chủ tịch Hạ viện Paul Ryan trả lời ngày 3/8 rằng "nếu đúng, báo cáo này xác nhận sự nghi ngờ từ lâu đời của chúng tôi rằng chính quyền đã trả một khoản tiền chuộc để đổi lấy người Mỹ vô cớ giam giữ ở Iran."

Ông nói thêm rằng công chúng "xứng đáng có một lời giải thích của chính quyền về thời gian hỗ trợ cho một nhà nước hàng đầu thế giới của chủ nghĩa khủng bố."

Thượng nghị sĩ Tom Cotton thuộc đảng Cộng hòa ở Arkansas cho rằng thỏa thuận 1.7 tỉ USD là "tiền chuộc gửi tới thủ lĩnh Hồi giáo Iran để trả các con tin cho Hoa Kỳ," theo WSJ, và ông cho biết sẽ chỉ khuyến khích Iran bắt giữ nhiều người Mỹ.

Các nhà lập pháp khác đã nói họ lo ngại số tiền sẽ được sử dụng bởi Iran để tài trợ cho chế độ Bashar Assad ở Syria và Hezbollah ở Lebanon.

Trong khi đó, các quan chức Bộ Tư pháp Mỹ đã bày tỏ quan ngại rằng việc chi trả khoản tiền mặt này có thể gửi tín hiệu sai lầm tới Iran và nhiều bên khác về chính sách giải cứu con tin của Mỹ.

Mỹ có một chính sách lâu dài về việc không trả tiền chuộc cho kẻ bắt cóc. Vấn đề này từ lâu đã là một khó khăn cho Bộ Tư pháp và FBI, khi bị chỉ trích nặng nề năm 2015 về việc hỗ trợ tình báo cho một gia đình Mỹ để đổi lấy tự do của một nhân viên cứu trợ người Mỹ ở Pakistan.

Thời điểm và cách thức thanh toán tiền là sự báo động tại Bộ Tư pháp, những người nắm được thông tin cho biết. "Có những quan ngại rằng người Iran có lẽ đã coi đó là một khoản tiền chuộc, '' một trong những người này nói.

Sự kiện này cũng làm nhen nhóm trở lại một cuộc tranh cãi chính trị về thỏa thuận Iran ở Washington – điều có thể làm phức tạp thêm những nỗ lực của Nhà Trắng để củng cố hiệp ước hạt nhân lịch sử này trước thời điểm ông Obama kết thúc nhiệm kì.

(Theo NBC News, WSJ)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm