Mỹ ráo riết thúc Nga đột phá Aleppo
(Tổ Quốc) - Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đang hết sức nỗ lực để đạt được một thỏa thuận với Nga về việc giải quyết tình hình chiến sự ở Aleppo, Syria trước khi Tổng thống đắc cử Donald Trump nhậm chức vào tháng 1 tới.
An Bình - / Thứ Ba, ngày 29/11/2016 - 06:33

Theo báo The Washington Post, ông Kerry đang cố gắng thuyết phục chính phủ Syria và Nga ngăn chặn bạo lực ở Aleppo trước khi chính quyền mới của ông Trump nhậm chức. Ông Kerry thường xuyên điện đàm với Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov hai lần một tuần và đã gặp nhau để thảo luận về xung đột Syria hồi đầu tháng này trong khuôn khổ Hội nghị thượng đỉnh APEC tại Peru. "Chúng tôi vẫn đang tích cực cố gắng để thúc đẩy nó (thỏa thuận về Syria). Chúng tôi không từ bỏ. Chúng tôi nghĩ rằng cần phải tạo cơ hội cho tiến trình này," một nguồn tin Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Mỹ ráo riết thúc Nga đột phá Aleppo - ảnh 1Khu vực nằm dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ tại Aleppo. (Nguồn: Reuters)

Các quan chức Bộ Ngoại giao Mỹ thừa nhận rằng ông Kerry đã thất vọng khi vẫn chưa thể buộc ông Assad và Nga hành động về Syria. Đồng thời, chiến thắng của ông Trump sẽ khiến triển vọng kí kết thỏa thuận về Syria của ông Kerry càng ít có khả năng thực hiện khi Tổng thống Trump trước đó đã cam kết sẽ hợp tác với Nga về vấn đề Trung Đông.

Ông Kerry cũng lo ngại rằng Nga sẽ tìm cách đạt được thỏa thuận cuối cùng về Syria với chính quyền Trump, trong đó sẽ củng cố quyền lực của Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tình hình chiến sự tại Aleppo đã trở nên khốc liệt trong những tháng gần đây. Hàng ngàn người dân được cho là bị mắc kẹt ở phần phía đông Aleppo – khu vực do lực lượng nổi dậy kiểm soát và không được tiếp cận với thức ăn và nước uống.

Đã có nhiều nỗ lực để thiết lập một lệnh ngừng bắn, tuy nhiên đều thất bại. Cuộc nội chiến Syria đang diễn ra kể từ tháng 3/2011, với sự liên quan của nhiều quốc gia, nhiều sức mạnh khu vực và cả các nhóm khủng bố như IS và Jabhat Fatah al Sham (Mặt trận Al-Nusra).

(Theo Sputnik)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại