Mỹ “thách thức” sự hống hách của Trung Quốc trên Biển Đông
(Tổ Quốc) -“Hoa Kỳ luôn giữ thái độ cứng rắn trước sự hống hách của Bắc Kinh về vấn đề Biển Đông”, Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cho hay.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 14/12/2016 - 21:06
Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ cảnh báo Washington sẽ không chấp nhận sự tung hoành của Trung Quốc trên biển Đông cho dù Bắc Kinh có phô diễn sức mạng quân sự lớn đến đâu.
Mỹ “thách thức” sự hống hách của Trung Quốc trên Biển Đông - ảnh 1Đô đốc Harry Harris, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương Hoa Kỳ
 Ông Harry nhấn mạnh: “Có thể Trung Quốc tỏ ra giận dữ sau phản ứng của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump về việc sẽ xét lại chính sách “Một Trung Quốc” mà hai bên luôn duy trì nhiều năm qua. Tuy nhiên, Hoa Kỳ sẽ không cho phép vùng biển chung bị phong tỏa bởi những hành động đơn phương của Trung Quốc, cho dù họ có xây bao nhiêu căn cứ hay thực thể nhân tạo trên Biển Đông.”
Trung Quốc đã liên tục khẳng định chủ quyền của mình trên Biển Đông mặc dù các nước láng giềng liên tục phản ứng không chấp nhận. Phía Washington không chấp nhận tuyên bố phi lý của Bắc Kinh và sẵn sàng đưa tàu chiến vào khu vực trọng điểm trên Biển Đông bất cứ lúc nào thách thức sự hống hách của Trung Quốc.
Trong bài phát biểu ở Sydney (Australia) ngày 14/12, Đô đốc Harris cho biết Mỹ đã yêu cầu Trung Quốc tôn trọng phán quyết của Tòa Trọng tài PCA tại Hà Lan về vụ kiện ở Biển Đông do Philippines khởi xướng.
"Mỹ sẽ hướng đến mục tiêu bảo đảm tự do hàng hải trên Biển Đông. Đây là một chiến lược lâu dài và chúng tôi luôn trong tư thế sẵn sàng", Đô đốc tư lệnh Mỹ nói.
Đô đốc Harris cũng kêu gọi Australia tự tiến hành những cuộc tuần tra trên Biển Đông đồng thời nhấn mạnh rằng Mỹ sẽ không bắt buộc Australia phải chọn giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
(Theo scmp)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm