Mỹ tiến thoái lưỡng nan với “người trừng phạt” Duterte
(Tổ Quốc) - Philippines đã ghi nhận 1.800 người thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy trong 7 tuần qua – kể từ khi Tổng thống Rodrigo Duterte nhậm chức,
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 23/08/2016 - 11:20

Giám đốc Cảnh sát Quốc gia Philippines Ronald Dela Rosa đã thông báo với một ủy ban Thượng viện ngày 22/8 rằng 712 kẻ buôn bán ma túy và người sử dụng đã chết trong các hoạt động trấn áp ma túy của cảnh sát kể ngày 1/7.

Cảnh sát cũng đang điều tra 1.067 trường hợp tử vong khác liên quan đến ma túy, Dela Rosa nói, nhưng không cho biết chi tiết.

Mỹ tiến thoái lưỡng nan với “người trừng phạt” Duterte - ảnh 1Người thân của những người đã thiệt mạng trong chiến dịch trấn áp ma túy vừa qua tại một phiên họp Quốc hội Philippines ngày 22/8. (Nguồn: Reuters)

Hoa Kỳ, một đồng minh thân cận của Philippines, nói rằng nước này "quan ngại sâu sắc" trước những thông tin trên. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Mark Toner đã thúc giục chính phủ Duterte để đảm bảo rằng cơ quan pháp luật tham gia trấn áp ma túy thực hiện theo các chuẩn mực nhân quyền.

Chiến dịch diệt trừ tệ nạn ma túy và những phát ngôn “mạnh mẽ” của ông Duterte từ khi nắm quyền đã đặt Mỹ vào tình thế khó xử khi tìm cách đoàn kết các đồng minh và đối tác tại châu Á để đối mặt với một Trung Quốc ngày càng quyết đoán, đặc biệt là trong vấn đề Biển Đông.

Ông Toner đã thể hiện rõ ràng điều trên khi gọi ông Duterte là một “chính trị gia khiếm nhã” tại một cuộc họp báo thường niên của Bộ Ngoại giao Mỹ tại Washington.

"Chúng tôi tiếp tục gửi thông điệp rõ ràng tới chính phủ Philippines ... về mối quan ngại của chúng tôi về các quyền con người và việc giết người ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên, chúng tôi cũng cam kết duy trì và tăng cường mối quan hệ song phương," ông nói.

Trước đó, trong một động thái phản đối việc 2 chuyên gia nhân quyền của Liên Hợp Quốc kêu gọi Philippines kết thúc chiến dịch thẳng tay trấn áp đối tượng buôn lậu hoặc sử dụng ma túy trái phép, ông Duterte đã tuyên bố rằng Philippines có thể rời khỏi Liên Hiệp Quốc và mời Trung Quốc và những nước khác thành lập một diễn đàn toàn cầu mới.

Ngoại trưởng Philippines Perfecto Yasay ngày 22/8 đã phải nhanh chóng “chữa cháy” bằng tuyên bố Philippines sẽ vẫn là một thành viên của Liên Hợp Quốc và ý kiến của Tổng thống chỉ là do ông ấy quá thất vọng với Liên hợp quốc khi tổ chức này chỉ dựa vào những “cáo buộc vô căn cứ”.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817