Mỹ tiếp tục nới lỏng cấm vận đối với Cuba
Thứ Tư, ngày 09/03/2016 - 14:00

(Tổ Quốc) - Những rào cản đối với quan hệ Mỹ - Cuba đang dần được gỡ bỏ.

Chính quyền Mỹ sẽ công bố thêm nhiều biện pháp nới lỏng các hạn chế về thương mại và du lịch đối với Cub vào ngày 17/3, ngay trước chuyến thăm lịch sử của Tổng thống Obama tới Cuba, các nguồn tin từ Quốc hội Mỹ cho biết ngày 8/3.

Ngày công bố thông tin chỉ cách vài ngày trước chuyến thăm từ 21-22/3 tới Havana của ông Obama, một bước tiến đánh dấu sự chấm dứt nhiều thập kỉ thù địch giữa các “cựu thù” trong chiến tranh Lạnh. Đây sẽ là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một Tổng thống Mỹ đương nhiệm kể từ năm 1928.

Mỹ tiếp tục nới lỏng cấm vận đối với Cuba - ảnh 1
Chủ tịch Cuba Raul Castro và Tổng thống Mỹ Obama trong một cuộc gặp tháng 9/2015. (Nguồn: AFP)

Các biện pháp nới lỏng trừng phạt được dự kiến sẽ bao gồm những quy định tạo thuận lợi cho công dân Mỹ đến Cuba nếu họ thuộc 12 hạng mục được phép như các chuyến thăm với mục đích giáo dục hoặc văn hóa; cũng như nới lỏng những quy định về thương mại và ngân hàng.

Trong đó, giảm thiểu các hạn chế đi lại của các cá nhân Mỹ tới Cuba (trước đây phải tổ chức thành các chuyến đi lớn hoặc có sự tài trợ của các tổ chức) được cho là một nội dung quan trọng khi các hãng hàng không Mỹ đang gấp rút mở đường bay tới Cuba sau khi một thỏa thuận song phương mới được kí kết để thực hiện các chuyến bay thường xuyên.

Cũng theo một nguồn tin thân cận, các quy định về sử dụng đồng đô la Mỹ trong giao dịch với Cuba có thể được sửa đổi. Hiện tại, luật pháp Mỹ hạn chế hoặc cấm chính phủ Cuba không được sử dụng đồng đô la Mỹ trong các giao dịch quốc tế.

"Chúng tôi đang tiếp tục xem xét những thay đổi trong quy định bổ sung mới, được coi như một trong những nỗ lực của chính quyền để bình thường hóa hơn nữa quan hệ với Cuba," một quan chức Mỹ cho biết.  Tuy nhiên, chi tiết cụ thể bị từ chối cung cấp.

Bất chấp sự phản đối từ Quốc hội, do Đảng Cộng hòa chiếm đa số, đây cũng được coi là nỗ lực mới nhất của ông Obama trong việc sử dụng quyền hành pháp của mình nhằm dỡ bỏ lệnh cấm vận kinh tế của Mỹ đối với Cuba hơn nửa thế kỉ qua.

An Bình (Theo Reuters)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm