Mỹ tố hàng nghìn vũ khí hạng nặng Iran sát cánh cùng Houthi
(Tổ Quốc) - Các quan chức Hoa Kỳ nói với NBC News rằng họ tin rằng Iran đã cung cấp vũ khí cho Houthi ở Yemen
 
An Bình - / Thứ Sáu, ngày 28/10/2016 - 09:12

Theo NBC, các vũ khí này bao gồm cả tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển giống như loại đã bắn tới tàu hải quân Mỹ hồi đầu tháng này. 

"Chúng tôi tin rằng Iran có liên quan tới điều này", Phó Đô đốc Kevin Donegan nói.

Mỹ tố hàng nghìn vũ khí hạng nặng Iran sát cánh cùng Houthi - ảnh 1Ảnh minh họa. (Nguồn: NBC)

Phó Đô đốc Kevin Donegan, Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm các lực lượng Hải quân Mỹ - người được giao nhiệm vụ bảo vệ các vùng biển ngoài khơi Yemen ngày 27/10 tiết lộ rằng Hoa Kỳ và các quốc gia đối tác đã chặn năm chuyến hàng chở vũ khí từ Iran đến cho Houthis tại Yemen.

Donegan nói rằng vụ chặn tàu đầu tiên diễn ra tháng 4/2015 khi bảy tàu được bảo vệ bởi Hải quân lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran đã cố gắng chuyển vũ khí tới Yemen.

"Các chuyến tàu chở đầy tên lửa hành trình bảo vệ bờ biển cùng nhiều loại vũ khí khác để rõ ràng trên boong tàu mà chúng tôi thấy," ông nói.

Sau đó, Mỹ và các đồng minh đã chặn bốn tàu vũ khí khác.

"Chúng tôi biết chúng đến từ Iran và chúng tôi biết đích đến," ông nói. Nhiều loại vũ khí như hàng nghìn khẩu AK-47, các tên lửa do Iran thiêt kế tương tự như tên lửa chống tăng TOW, súng trường bắn tỉa, nhiều bộ phận của các hệ thống vũ khí cấp cao và thiết bị khác, ông nói.

Ông Donegan cũng cho rằng còn nhiều chuyến hàng khác từ Iran đã đến Yemen và rơi vào tay Houthi.

"Chúng tôi đã không bắt hoặc chặn tất cả các tàu," ông nói thêm, "Chỉ là may mắn khi chúng tôi có thể tìm thấy [những tàu này]. Chắc chắn còn những tàu khác."

Trước đó, sau khi tên lửa từ Houthis hướng vào tàu chiến của Hải quân Mỹ, quân đội Mỹ đã trả đũa bằng cách tấn công 3 hệ thống radar dọc bờ biển của Houthis.

(Theo NBC News)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm