Mỹ tố sức mạnh Nga chống lưng cho Trump
(Tổ Quốc) - CIA vừa kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng để vào Nhà Trắng.
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 11/12/2016 - 13:33

CIA vừa kết luận rằng Nga đã can thiệp vào cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2016 để giúp ông Donald Trump giành chiến thắng để vào Nhà Trắng, và làm suy yếu niềm tin vào hệ thống bầu cử Mỹ, một quan chức cấp cao của Mỹ cho biết ngày 9/12.

Mỹ tố sức mạnh Nga chống lưng cho Trump - ảnh 1Tổng thống mới đắc cử Donald Trump trong chiến dịch tranh cử đã có nhiều phát biểu muốn xích lại quan hệ với Nga. (Nguồn: Reuters)

Các cơ quan tình báo Mỹ đã đánh giá rằng chiến dịch tranh cử năm 2016 đã cho thấy sự quan tâm của các quan chức Nga trong việc giúp ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử vừa qua, các quan chức Mỹ thân cận với vấn đề này nói với Reuters vào đêm ngày 9/12 với điều kiện giấu tên.

Tờ Washington Post ngày 9/12 cũng đưa tin rằng các cơ quan tình báo đã xác định các cá nhân có liên hệ với chính phủ Nga – những người đã cung cấp hàng ngàn email bị rò rỉ của Ủy ban Quốc gia Dân chủ cùng nhiều nhân vật khác, bao gồm cả bà Hillary Clinton cho WikiLeaks.

Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ra lệnh cho các cơ quan tình báo để xem xét lại các cuộc tấn công không gian mạng và sự can thiệp từ nước ngoài vào cuộc bầu cử năm 2016 và đưa ra được một báo cáo trước khi ông rời nhiệm sở vào ngày 20/1, Nhà Trắng cho biết ngày 9/12.

Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Obama, Lisa Monaco, nói với các phóng viên rằng kết quả của báo cáo sẽ được công khai với các nhà lập pháp và những người khác.

Khi mùa hè sắp kết thúc, các tin tặc Nga gần như dành tất cả sự chú ý của họ vào đảng Dân chủ. Hầu như tất cả các email mà họ công bố công khai đều có nguy cơ đe doạ tiềm tàng cho Clinton và đảng Dân chủ, các quan chức nói với Reuters.

"Đó là một đầu mối quan trọng cho thấy ý định của họ", quan chức này nói. "Nếu họ muốn làm mất uy tín hệ thống chính trị của chúng tôi, tại sao lại công bố công khai các thiếu sót của chỉ một bên, đặc biệt là khi có một mục tiêu như Trump?"

Các quan chức Nga đã phủ nhận tất cả những cáo buộc can thiệp vào cuộc bầu cử tại Hoa Kỳ.

Một phát ngôn viên của CIA cho biết cơ quan này không có bình luận về vấn đề trên.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm