Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao: Cuba phản pháo mạnh mẽ
(Tổ Quốc) - Chính quyền Tổng thống Trump vào ngày 3/10 đã trục xuất 15 nhà ngoại giao Cuba sau thất bại trong việc bảo vệ các nhân viên làm việc trong Đại sứ quán Mỹ tại Cuba.
 
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 04/10/2017 - 10:42
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, Mỹ đã cung cấp cho Cuba một danh sách cụ thể các cá nhân rời khỏi để đảm bảo tác động công bằng cho hoạt động của cả hai đại sứ quán. Được biết, các nhà ngoại giao Cuba có 7 ngày để rời khỏi Mỹ.

Mỹ trục xuất 15 nhà ngoại giao: Cuba phản pháo mạnh mẽ - ảnh 1

Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez đã thông báo quyết định được xem là vô lý cho rằng Mỹ nên hợp tác cùng với Cuba điều tra vấn đề này thay vì các biện pháp liên quan đến chính trị hai nước.
"Cho đến khi chính phủ Cuba có thể đảm bảo an toàn cho các nhà ngoại giao Mỹ tại Cuba, quyết định mới nhất của Mỹ được thực hiện do Cuba thất bại trong việc đưa ra các biện pháp cần thiết nhằm bảo vệ an toàn cho nhân sự Mỹ ở Cuba, những người đang phải chịu nhiều vấn đề về sức khỏe một cách bí ẩn trong thời gian gần đây", Ngoại trưởng Rex Tillerson nói.
"Chúng tôi tiếp tục muốn duy trì quan hệ ngoại giao với Cuba và sẽ tiếp tục hợp tác với Cuba nhằm điều tra vụ việc này", ông Tillerson cho biết.
Đông thái này được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ cắt giảm một loạt biên chế ngoại giao của Đại sứ quán tại Havana, sau sự cố bí ẩn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều nhà ngoại giao Mỹ tại đây.
Cuba bác bỏ các liên quan đến vụ tấn công và cho biết, Havana sẽ siết chặt an ninh đối với Mỹ.
Ông Rodríguez nhấn mạnh Havana đã và sẽ không bao giờ cho phép lãnh thổ nước mình được sử dụng cho bất cứ hành vi nào chống lại các quan chức ngoại giao và thân nhân đang hoạt động tại đây.
(Theo Reuters)
Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817