Mỹ - Trung - Nga chạy đua siêu bom hạt nhân tới ngày tận thế
(Tổ Quốc) - Mỹ - Trung - Nga chạy đua siêu bom hạt nhân tới ngày tận thế

An Bình - / Chủ Nhật, ngày 21/08/2016 - 11:24

Cục quản lý an ninh hạt nhân quốc gia Mỹ (NNSA) đã công bố vào đầu tháng này rằng bom hạt nhân chiến thuật B61-12 đã kết thúc giai đoạn phát triển và thử nghiệm 4 năm qua và hiện tại đang bước vào giai đoạn chế tạo kĩ thuật. Sản xuất hoàn chỉnh B61-12 được dự kiến sẽ bắt đầu vào năm 2020.

Tổng thống Mỹ Barack Obama thông báo rằng 180 quả bom B61-12 - bom hạt nhân thông minh và được định hướng đầu tiên của Mỹ sẽ được triển khai tại năm quốc gia châu Âu, bất chấp lời kêu gọi kiềm chế chi tiêu cho vũ khí hạt nhân trong tháng trước từ 10 thượng nghị sĩ.

Mỹ - Trung - Nga chạy đua siêu bom hạt nhân tới ngày tận thế - ảnh 1B61-12 được các chuyên gia Mỹ kiểm tra. (Nguồn: SCMP)

Quả bom B61-12 nặng 350 kg, có thể thâm nhập vào các cấu trúc kiên cố sâu vài mét dưới lòng đất, được thiết kế để tìm tới các mục tiêu chính xác với việc giảm thiểu nhiều mức độ thiệt hại cho các khu vực lân cận.

Việc Washington bật đèn xanh cho việc sản xuất các vũ khí hạt nhân chiến thuật thông minh và được định hướng thế hệ mới trên có thể báo hiệu sự bắt đầu của một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân mới giữa Mỹ, Trung Quốc và Nga, các nhà phân tích quân sự cho biết.

Vũ khí hạt nhân chiến thuật, được gọi là vũ khí hạt nhân phi chiến lược, được thiết kế để hỗ trợ hải quân, không quân và bộ binh tại các khu vực gần với lực lượng đồng minh và ngay cả trên vùng lãnh thổ còn đang tranh chấp.

Không giống như các loại vũ khí hủy diệt hàng loạt bị cấm, B61-12 được thiết kế để vận chuyển bằng máy bay chiến đấu tàng hình tốc độ cao, tìm đến mục tiêu chính xác và hạn chế thiệt hại cho các khu vực lân cận.

Nga, Trung phản ứng

Nga và Trung Quốc được cho là đã và đang phát triển các vũ khí tương tự trong nhiều thập kỷ, nhưng các chuyên gia Trung Quốc dường như đang tập trung học hỏi những bài học thất bại trước đây của Liên Xô trong cuộc cạnh tranh với Mỹ thời chiến tranh lạnh.

Song Zhongping, một giảng viên về hưu của lực lượng tên lửa chiến lược của Quân đội Giải phóng nhân dân, cho biết một trong những thách thức chính của Trung Quốc là phương tiện vận tải.

"Giống như nhiều cường quốc hạt nhân khác, Trung Quốc bắt đầu phát triển các loại vũ khí tương tự như vũ khí hạt nhân chiến thuật (TNW) nhiều năm trước đây. Nước này đã có công nghệ hạt nhân trong nhiều thập kỷ, "Song nói.

Tuy nhiên, những khó khăn chính trong việc phát triển TNW của Trung Quốc hiện nay là làm thế nào để tăng độ chính xác và loại máy bay nào sẽ vận chuyển các vũ khí mini này"

Ông Song nói công nghệ của Trung Quốc tụt hậu so với Mỹ và Nga, nhưng ông từ chối cho biết chi tiết về kĩ thuật Bắc Kinh đang phát triển.

Chuyên gia quân sự Ni Lexiong tại Thượng Hải và Song cho biết họ tin rằng Trung Quốc sẽ không theo bước chân của Moscow trong việc giữ nhịp độ song song với Mỹ trong cuộc chạy đua vũ khí Bắc Kinh vẫn còn nhớ những bài học kinh nghiệm từ sự sụp đổ của Liên bang Xô viết.

"Bắc Kinh vẫn đang đi theo các chính sách của Mao Trạch Đông là 'Trung Quốc chỉ cần phát triển và sở hữu các loại vũ khí hạt nhân của riêng mình, nhưng không cần phải có quá nhiều ... [chỉ] cần đủ để tạo ra sự răn đe," Ni nói.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga Dmitry Peskov từ chối bình luận về các thông tin rằng Hoa Kỳ đã chuẩn bị sẵn sàng để sản xuất B61-12, ngoại trừ rằng điện Kremlin vẫn đang đánh giá mối đe dọa của loại vũ khí này.

Tuy nhiên, Thượng nghị sĩ Viktor Ozerov, của Ủy ban Quốc phòng và An ninh Nga, cảnh báo rằng các chuyên gia hạt nhân của nước này sẽ "nghiên cứu kỹ mức độ đe dọa và có biện pháp để giảm thiểu sức công phá của nó, nếu cần thiết", theo hãng tin của Nga RIA Novosti.

Tăng sức mạnh cho siêu cường

Giáo sư Jonathan Holslag, nhà nghiên cứu trưởng ở Viện nghiên cứu Trung Quốc đương đại Brussels nói rằng B61-12 "gia tăng các lựa chọn của Mỹ để tấn công chống lại các đối thủ tiềm năng như Trung Quốc, Nga và Iran".

"B61-12 cần phải được xem xét trong bối cảnh.. có thể làm leo thang từ một cuộc chiến tranh thông thường trở thành cuộc chiến hạt nhân trong ngày tận thế," Holslag nói.

"Chúng ta đang ở trong một cuộc chạy đua vũ khí hạt nhân, không còn giống như cường độ trong cuộc chiến tranh lạnh ... Trái ngược với chiến tranh lạnh, kích thước của các vũ khí không còn quan trọng nữa mà hiện nay là khả năng sống sót và độ chính xác."

Chuyên gia Ni Lexiong nói việc Mỹ tuyên bố phát triển loại bom gây tranh cãi trên cho thấy Lầu Năm Góc đang chuẩn bị cho các cuộc xung đột khu vực tiềm năng, ví dụ như trên bán đảo Triều Tiên với Bình Nhưỡng, hoặc thậm chí ở biển Đông với Trung Quốc.

"Thật hiếm thấy khi Mỹ công bố việc triển khai các loại vũ khí gây tranh cãi như vậy. Có thể Mỹ sẽ sử dụng B61-12 khi xảy ra xung đột khu vực, "Ni nói.

"Nhưng tôi không loại trừ khả năng Mỹ muốn tăng khả năng răn đe hạt nhân của mình bằng cách công bố một dự án gây sốc như vậy. Đây là một dự án rất tốn kém. "

B61-12 được mệnh danh là bom hạt nhân đắt đỏ nhất của Mỹ, trị giá khoảng 11 tỷ USD cho 400 quả bom. Đây là trung tâm của tiến trình hiện đại hóa vũ khí hạt nhân của Mỹ hiện nay, dự kiến tiêu tốn khoảng 1 nghìn tỷ USD trong vòng 30 năm tới.

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm