Mỹ tuyên bố muốn tái quan hệ với Nga
(Tổ Quốc) - Mỹ muốn khẳng định lại quan hệ với Nga trong bối cảnh nhiều căng thẳng gần đây.
Hồng Nhung - / Thứ Ba, ngày 06/06/2017 - 22:30

Tổng thống Mỹ Donald Trump nói với nhà ngoại giao đứng đầu Mỹ rằng, mâu thuẫn giữa các quan chức trong chính quyền Mỹ và Nga sẽ không làm suy yếu nỗ lực của Washington nhằm tái xây dựng các quan hệ với Moscow, Ngoại trưởng Mỹ Tillerson nói vào ngày 6/6.

Mỹ tuyên bố muốn tái quan hệ với Nga - ảnh 1Ông Rex Tillerson khẳng định tái quan hệ giữa Mỹ và Nga trong cuộc gặp Thủ tướng New Zealand Bill English. Ảnh:Reuters

Nói tại New Zealand sau chuyến thăm Úc, ông Tillerson đã khẳng định vai trò của Mỹ trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương và trấn an các đồng minh sau các lo lắng việc Mỹ rút khỏi các Hiệp định quốc tế quan trọng kể từ khi Tổng thống Trump nhậm chức.

Tại Mỹ, chính quyền của Tổng thống Trump cũng liên tục đặt ra các câu hỏi xung quanh các quan hệ với chính quyền Nga. Ông Tillerson cho biết, Tổng thống Trump liên tục muốn cải thiện các quan hệ với Nga cho dù là tình huống như thế nào đi chăng nữa.

“Tôi không thể bình luận về tất cả điều này bởi vì tôi không nắm được tất cả mọi việc”, ông Tillerson nói tại họp báo Wellington khi được hỏi về các lo lắng của Ngoại trưởng xung quanh các vấn đề chính trị giữa Nga và Mỹ.

“Tổng thống Mỹ Donald Trump liên tục thể hiện quan điểm rõ ràng với tôi: không cho phép những gì xảy ra ở đây có thể ngăn cản công việc, đặc biệt trong quan hệ với các nước khác. Tổng thống Trump khẳng định với tôi rằng, chúng tôi sẽ vẫn tiếp tục mối quan hệ với Nga”, ông Tillerson nói sau cuộc gặp Thủ tướng New Zealand Bill English.

Các cơ quan tình báo Mỹ đã đưa ra kết luận vào tháng Một rằng, Moscow đã can thiệp vào bầu cử Mỹ nhằm hỗ trợ ông Trump. Và cho tới này, Nga vẫn lên tiếng từ chối. Ông Trump cũng liên tục từ chối tất cả các kết luận cáo buộc, tuy nhiên, FBI vẫn tiếp tục điều tra các liên quan của Nga trong bầu cử Mỹ năm 2016.

Ông Tillerson cho rằng, khu vực châu Á-Thái Bình Dương liên tục đóng vai trò rất quan trọng đối với Mỹ trong lĩnh vực an ninh quốc gia và lợi ích kinh tế. Chính quyền Trump đã liên tục khiến quốc tế nhiều lo lắng từ khi rút khỏi Hiệp định thương mại đối tác xuyên Thái Bình Dương và Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Điều này cũng là chủ đề chính đối với khu vực nói chung và New Zealand nói riêng.

Chuyến thăm của ông Tillerson tại đây đã phải đối mặt với các làn sóng phản đối việc Mỹ ra khỏi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu và thúc đẩy Anh nên có lập trường cứng rắn vào thời điểm hiện tại, Reuters cho hay.

“Chúng tôi tin tưởng về vai trò quan trọng toàn cầu và Mỹ sẽ tìm kiếm các cách thức khác để duy trì tương tác với thế giới. Có rất nhiều cách chúng tôi có thể làm thông qua Liên Hợp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu hay thông qua các diễn đàn thương mại và kinh tế trực tiếp”, ông Tillerson cho biết.

 (Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm