Mỹ vừa trừng phạt Nga: Ô cửa hẹp sắp bị đóng sập?
(Tổ Quốc) - Mỹ ngày 20/12 đã đưa 7 doanh nhân Nga cùng các doanh nghiệp và tập đoàn nhà nước Nga vào danh sách trừng phạt.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 21/12/2016 - 13:27

Mỹ ngày 20/12 đã đưa 7 doanh nhân Nga cùng các doanh nghiệp và tập đoàn nhà nước Nga vào danh sách trừng phạt để phản đối việc Nga sáp nhập Crimea và sự liên quan của Moscow trong cuộc xung đột tại Ukraine của Nga, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Mỹ vừa trừng phạt Nga: Ô cửa hẹp sắp bị đóng sập? - ảnh 1Lực lượng hải quân Nga tại Crimea ngày 31/7. (Nguồn: Reuters)

Trong tuyên bố ngày 20/12, Bộ Tài chính Mỹ nêu tên bảy cá nhân Nga, gồm 6 lãnh đạo ngân hàng Bank Rossiya và hai tổ chức có liên quan gồm ABR Management và Sobinbank. Ngân hàng Rossiya và Sobinbank đã bị Mỹ xử phạt trong năm 2014, và Quản lý của ABR cũng bị đưa vào danh sách năm 2016.

Cá nhân cuối trong danh sách là Yevgeniy Prigozhin, người có "các giao dịch kinh doanh lớn" với Bộ quốc phòng Nga, Bộ Tài chính Mỹ cho biết.

Bên cạnh đó, 26 công ty con của Ngân hàng Nông nghiệp Nga và hãng sản xuất khí đốt Novatek cũng bị nêu tên trong đợt trừng phạt lần này. Tuy nhiên, các lệnh trừng phạt lần này tương đối hẹp và chỉ cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ không được phép giao dịch với các cá nhân và không được cung cấp các khoản nợ nhất định đối với các tập đoàn trên.

Novatek là tập đoàn sản xuất khí đốt ngoài quốc doanh lớn nhất của Nga, trong đó CEO và cổ đông lớn của Novatek là Leonid Mikhelson, một trong những người giàu nhất nước Nga.

Phản ứng trước động thái này, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov nói với hãng tin TASS rằng lệnh trừng phạt trên là những hành động thù địch của chính quyền Obama sắp mãn nhiệm và Nga cũng sẽ mở rộng lệnh danh sách trừng phạt chống lại Hoa Kỳ để đáp trả.

Động thái trên của Mỹ diễn ra khi chỉ còn đúng một tháng là tới lễ nhậm chức của Tổng thống mới đắc cử Donald Trump vào ngày 20/1 - người đã ca ngợi sự lãnh đạo của Tổng thống Nga Vladimir Putin và báo hiệu sự xích lại trong quan hệ hai nước.

Đáng chú ý, người ông Trump chọn làm Ngoại trưởng Mỹ, CEO của tập đoàn Exxon Mobil Rex Tillerson, cũng đã phản đối các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Nga.

Trong một động thái khác, bà Valentina Matviyenko, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga (Thượng viện) phát biểu tại một cuộc họp báo ngày 20/12 rằng việc ông Trump sắp tiến vào Nhà Trắng sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho mối quan hệ Hoa Kỳ - Nga.

Bình luận về điều bà gọi là "các biện pháp trừng phạt chống Nga," Matviyenko, một đồng minh thân cận của Tổng thống Vladimir Putin chắc chắn rằng lệnh trừng phạt của phương Tây sẽ được nới lỏng hoặc dỡ bỏ hoàn toàn vào năm 2017.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm