Mỹ xúc tiến đột phá căng thẳng hạt nhân Triều Tiên
(Tổ Quốc) - Một nhóm các cựu quan chức Mỹ đang lên kế hoạch thực hiện các cuộc đàm phán không chính thức mới nhất với các quan chức Triều Tiên trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang trong khu vực.
An Bình - / Thứ Hai, ngày 13/03/2017 - 12:58

Joseph DeTrani, một cựu chuyên gia tình báo Mỹ - người đã có đóng góp xây dựng thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Triều Tiên, cho biết những cuộc đàm phán không chính thức giữa hai bên thường diễn ra sáu tháng một lần. Ông cho biết nhóm của ông dự định sẽ liên lạc với phái đoàn Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc ở New York vào cuối tháng này hoặc đầu tháng 4 để sắp xếp cuộc họp.

Mỹ xúc tiến đột phá căng thẳng hạt nhân Triều Tiên - ảnh 1Chương trình phát triển tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên đang dấy lên nhiều căng thẳng trong bối cảnh mới. (Nguồn: Kyodo News/ Getty)

DeTrani nói rằng ông hy vọng các cuộc đàm phán không chính thức có thể dẫn đến các cuộc gặp gỡ trao đổi giữa các quan chức Mỹ hiện tại và các nhà ngoại giao Triều Tiên. Điều này sẽ cho phép Triều Tiên giải thích lập trường của họ đối với tiến trình ngăn chặn hạt nhân, thảo luận về một hiệp ước hòa bình và sự phản đối của họ đối với các cuộc diễn tập quân sự Mỹ và Hàn Quốc, DeTrani nói.

Căng thẳng về Triều Tiên đã gia tăng khi nhà lãnh đạo Kim Jong Un đẩy nhanh việc phát triển các loại vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo mạnh hơn. Trung Quốc, đồng minh lớn nhất của Triều Tiên, trong khi đó đang mạnh mẽ chỉ trích việc triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa THAAD của Mỹ tại Hàn Quốc.

Cho đến nay, Hoa Kỳ đã bác bỏ những lời kêu gọi của Trung Quốc về một vòng đàm phán đa phương mới về Triều Tiên, nói rằng cách "hành xử không đẹp" của ông Kim không nên được thúc đẩy. Mặc dù vậy, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson đang chuẩn bị tới thăm Tokyo, Seoul và Bắc Kinh trong tuần này để tìm kiếm một cách tiếp cận mới đối với Triều Tiên.

Tuy nhiên, một nỗ lực tương tự trước đó để liên hệ với Triều Tiên của các các cựu quan chức Mỹ đã bị Bộ Ngoại giao nước này ngăn chặn khi từ chối cấp visa cho các quan chức Triều Tiên dự định đi đến Mỹ để tham dự một vòng đàm phán không chính thức vào đầu tháng 3 với một nhóm các cựu quan chức Mỹ. Quyết định này được đưa ra sau khi có thông tin về việc người anh trai của nhà lãnh đạo Triều Tiên bị ám sát tại sân bay Malaysia vào tháng 2.

Cuộc họp cuối cùng liên quan đến nhóm cựu quan chức Mỹ của DeTrani đã diễn ra tại Kuala Lumpur vào tháng 10/2016 với sự tham dự của Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Han Song Ryol. Nơi diễn ra các phiên họp tương tự trước đó là London và Singapore.

Về phía Triều Tiên, nước này tuần trước đã bắn bốn tên lửa đạn đạo xuống vùng biển gần Nhật Bản – động thái mới nhất trong chiến lược phát triển tên lửa và hạt nhân của nước  này. Trong khi đó, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy ông Kim đang chuẩn bị cho một vụ thử hạt nhân khác, trang web 38 độ Bắc chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên cho biết.

Ông DeTrani cũng nói rằng nếu Triều Tiên không phản hồi với các cuộc đối thoại bằng việc ngừng thử nghiệm tên lửa và hạt nhân, thì Mỹ nên tiếp tục phát triển khả năng phòng thủ tên lửa và tăng cường sự phối hợp quân sự trong khu vực. Mỹ và LHQ vẫn nên theo đuổi các biện pháp trừng phạt khác đối với Triều Tiên ngay cả khi các cuộc đàm phán diễn ra, ông nói.

(Theo Bloomberg)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại