Mỹ-Iran bùng căng thẳng sau khuynh đảo vụ việc ngoại giao
(Tổ Quốc) - Mỹ cho rằng các đại sứ quán Iran tại châu Âu giống như đại diện cho chủ nghĩa khủng bố sau vụ việc bắt giữ một nhà ngoại giao Iran tại Đức.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 11/07/2018 - 14:00

“Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cũng kêu gọi các đồng minh châu Âu xem xét và cân nhắc kỹ lưỡng quan hệ hệ ngoại giao với Iran”, một quan chức giấu tên nói với báo chí.

Mỹ-Iran bùng căng thẳng sau khuynh đảo vụ việc ngoại giao - ảnh 1Tổng thống Trump và Tổng thống Hassan Rouhani

Các cáo buộc của Washington về “biểu hiện khiêu khích” của Iran tại châu Âu diễn ra trong bối cảnh các siêu cường châu Âu tìm cách duy trì thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) với châu Âu sau khi Mỹ quyết định ra khỏi thỏa thuận hạt nhân 2015.

Chính quyền Tổng thống Trump khẳng định việc bắt giữ một nhà ngoại giao Iran là  vụ việc rất nghiêm trọng. Chính quyền Mỹ xem đây là bằng chứng cho thấy Tehran đang sử dụng các tài sản ngoại giao nhằm tiếp tay cho các hoạt động khủng bố.

“Chỉ trong tuần qua, một nhà ngoại giao Iran đã bị bắt giữ tại châu Âu khi được cho rằng nhân vật này đang chuẩn bị cho hành động khủng bố tại Paris, Pháp. Chúng tôi đã phát hiện các biểu hiện kỳ lạ tại châu Âu”, ông Pompeo nói trên tờ  Sky News Arabia trước khi có chuyến thăm Brussels. 

Công sứ Iran, có danh tính  Assadollah Assadi, hiện đang đảm nhiệm nhiệm vụ ngoại giao tại Đại sứ quán Iran ở thủ đô nước Áo, nhưng bị bắt giữ tại Đức. Nhà ngoại giao cùng với 2 nghi phạm người Iran bị bắt giữ tại Bỉ bị nghi ngờ đã lên kế hoạch tấn công khủng bố nhắm vào cuộc biểu tình của nhóm người Iran đối lập tại Pháp cuối tuần trước.

Chính quyền thủ đô Tehran (Iran) đã lên tiếng phủ nhận bất kì sự dính líu nào liên quan tới kế hoạch khủng bố này.

Vụ bắt giữ nhà ngoại giao Iran diễn ra khi Tổng thống Iran Hassan Rouhani đang có chuyến thăm châu Âu, nhằm cứu vãn thỏa thuận hạt nhân Iran sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran.

Nhà ngoại giao Iran này nằm trong nhóm 6 người bị bắt giữ tại Bỉ, Pháp và Đức, với cáo buộc có âm mưu đánh bom nhóm người biểu tình do một nhóm đối lập Iran lưu vong tại Pháp, tổ chức.

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại

Đường dây nóng: 043 9742817