Mỹ-Ukraine cài lại quan hệ
Thứ Sáu, ngày 10/09/2010 - 10:32

(Toquoc)-Washington và Kiev đang thận trọng “cài lại” quan hệ trong bối cảnh có những thay đổi về đối nội và đối ngoại ở mỗi nước và quan hệ Nga - Mỹ, Nga - Ukraine ngày càng nồng ấm.

Vadim Karasev, nhà phân tích chính trị nổi tiếng của Ukraine viết trong bài xã luận trên tờ Segodnya rằng Washington hiện vẫn chưa biết rõ nên “cư xử” thế nào với Ukraine.

“Không chỉ trích thì không thể, chỉ trích lại rất nguy hiểm bởi điều này có thể sẽ đẩy Tổng thống Ukraine Viktor Yanukovych, vốn được coi là thân Nga, lại gần phía Moscow hơn”, Karasev viết.

Mỹ-Ukraine cài lại quan hệ - ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ: cánh cửa gia nhập NATO vẫn mở rộng với Ukraine

Trong cuộc họp báo chung giữa Tổng thống Ukraine Yanukovych và Ngoại trưởng Mỹ hôm cuối tuần trong chuyến công du Kiev 2 ngày, bà Hillary Clinton khẳng định chính quyền của Tổng thống Obama ủng hộ nỗ lực của Ukraine trong việc thúc đẩy quan hệ với Nga, trong khi cánh cửa cho mối quan hệ thân thiết hơn với Mỹ và châu Âu vẫn rộng mở. Ngoại trưởng Mỹ nhấn mạnh rằng Ukraine không cần thiết phải lựa chọn sống còn trong mối quan hệ với Nga và phương Tây mà nước này hoàn toàn có quyền cân bằng hai mối quan hệ này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton lên tiếng ca ngợi bộ máy lãnh đạo thân Nga của Ukraine, một phần vì nước này đã theo đuổi nền dân chủ. Ngoại trưởng Mỹ cũng cho biết, các công ty của Mỹ có “cơ hội lớn” để đầu tư thành công vào Ukraine, đặc biệt trong lĩnh vực năng lượng, mặc dù bà cũng khẳng định rằng Ukraine cần kiểm soát chặt chẽ về hiện tượng tham nhũng trong kinh doanh.

Trước đó, giới phân tích cho rằng, những biểu hiện nồng ấm trong quan hệ Nga-Mỹ gần đây khiến các nước Đông Âu cảm giác bị “bỏ rơi”. Vì thế, chuyến thăm tới Ukraine và sau đó là một số nước trong không gian hậu Xô Viết là động thái “xoa dịu” của Mỹ. Với riêng Ukraine, Washington muốn khẳng định vẫn ủng hộ Kiev dù giờ đây, nước này nằm dưới sự điều hành của ông Yanukovych, một lãnh đạo thân Nga.

Valery Chaly, Phó chủ tịch trung tâm phân tích Razumkov khẳng định: “Chuyến công du của Ngoại trưởng Clinton chuyển một thông điệp duy nhất: Mỹ có lợi ích ở Ukraine, không chỉ trong các biến động về đối nội mà cả đối ngoại”.

Cựu Đại sứ Mỹ tại nước này là Steven Pifer nhận định, chuyến thăm là lời kêu gọi Ukraine tăng cường hợp tác với Mỹ và châu Âu. Ông cho biết: "Hy vọng là trong chuyến thăm này, bà Hillary sẽ phát đi thông điệp: Nếu Ukraine đang tìm kiếm sự cân bằng trong các mối quan hệ thì cần chú ý hơn đến việc phát triển quan hệ với Mỹ và phương Tây, chứ không chỉ ngả theo Nga".

Thời gian gần đây, quan hệ Mỹ-Ukraine khá êm ấm. Hai chính phủ triển khai chính sách mềm dẻo và thực dụng. Về phía Ukraine, ông Yanukovych từng khẳng định sẵn sàng tăng cường hợp tác với Mỹ trong vấn đề chống phổ biến vũ khí hạt nhân, tăng cường an ninh hạt nhân…đồng thời, né tránh các vấn đề nhạy cảm như việc hình thành liên minh năng lượng với Gazprom, hành động bị coi là đi ngược với Hiệp định hợp tác chiến lược Mỹ-Ukraine.

Ngược lại, dù ông Yanukovych đặt dấu chấm hết cho tiến trình gia nhập Tổ chức hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và cho phép Hạm đội biển đen của Nga đóng quân ở Crimea thêm ít nhất 25 năm thì Mỹ cũng không lên án gì mà vẫn ủng hộ, giúp Ukraine ổn định nền kinh tế.

Tuy nhiên, sau đó, trả lời phỏng vấn trên kênh truyền hình ICTV của Ukraine, Ngoại trưởng Clinton lại nói rằng Washington muốn thấy những giải thích rõ ràng từ phía chính quyền Ukraine về việc kiểm soát báo chí, nhân quyền trong thời gian qua. Song những lời chỉ trích của bà Clinton là không rõ ràng.

Có thể thấy những gì Ngoại trưởng Mỹ thể hiện chỉ nhằm chứng mình Washington sẽ không bỏ rơi Kiev. Mặt khác, Mỹ cũng muốn tranh thủ Ukraine trong mối quan hệ với Nga. “Vì thế, Ngoại trưởng Hillary sẽ phải thận trọng trong lời nói với Kiev. ‘Giới hạn’ cho phép mà bà Hillary đặt ra chỉ là một cuộc gặp với Tymoshenko, đối thủ chính trị của Tổng thống Ukraine đương nhiệm”, Karasev nhận định.

Ukraine-Mỹ có tiềm năng hợp tác lớn nhưng giữa họ cũng có bất đồng. Giới phân tích nhận định việc ông Obama lên cầm quyền, chứ không phải ông Yanukovich, làm quan hệ Ukraine-Mỹ thay đổi. Nhưng dẫu sao, Ukraine cũng là một mắt xích quan trọng trong nỗ lực tạo thế đối trọng của Mỹ với Nga trong khu vực này./.

Võ Vân (Theo báo Trung Quốc)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại