Nấc thang mới khó đoán của IS tại châu Âu
(Tổ Quốc) - Các cuộc tấn công khủng bố nghiệp dư có thể đánh dấu một chương mới trong cuộc chiến chống IS ở châu Âu.
An Bình - / Thứ Tư, ngày 27/07/2016 - 12:25

Cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tại châu Âu dường như đã bước vào một giai đoạn nguy hiểm mới sau khi hàng loạt cuộc tấn công nghiệp dư xảy ra nhắm mục tiêu là bất cứ ai, bất cứ nơi nào.

Mô típ tấn công khó lường

Nội dung cốt lõi của các cuộc tấn công ở châu Âu trong hai tuần qua đã khiến các cơ quan tình báo bối rối và buộc cảnh sát địa phương phải đối mặt với nhiều tình huống và trận chiến bất ngờ trên thực địa.

Trong 2 tuần qua, IS đã nhận trách nhiệm cho 4 cuộc tấn công, hai ở Đức, và hai ở Pháp, bao gồm cả vụ giết hại linh mục. Các vũ khí chỉ là: một chiếc xe tải, một chiếc rìu, một con dao và một quả bom.

Nấc thang mới khó đoán của IS tại châu Âu - ảnh 1Cảnh sát và lực lượng cứu thương được triển khai sau vụ giết hại linh mục tại Pháp ở 26/7. (Nguồn: Reuters)

Đối tượng nạn nhân là những người vui chơi thưởng thức pháo hoa trong ngày Bastille, hành khách trên một chuyến tàu Bavarian, người qua đường tại một lễ hội âm nhạc và các linh mục. Các địa điểm trải rộng từ các thị trấn nhỏ đến thành phố biển lớn như Nice.

Những kẻ tấn công bao gồm nhiều cá nhân có tinh thần rối loạn đã được truyền cảm hứng từ IS - trong những tháng gần đây được gọi là "con sói đơn độc" hay những tên có liên hệ gián tiếp với IS. Gia tăng thêm tình trạng hỗn loạn, đã có 2 vụ tấn công bạo lực ở châu Âu chưa xác định được động cơ chính trị, bao gồm vụ một thanh niên người Đức gốc Iran xả súng vào trung tâm mua sắm ở Munich, Đức.

Sự ngẫu nhiên của các cuộc tấn công, các chuyên gia nói rằng, khiến cho các cơ quan an ninh khó khăn hơn trong công việc của họ khi các mục tiêu tiềm năng là hầu như vô hạn, cũng như những phương tiện tấn công và hồ sơ thủ phạm khó đoán.

"Hiện tượng này đang lan rộng, và khá đáng lo ngại rằng chúng ta đang nhìn thấy nhiều cuộc tấn công đi theo hướng đó", Raffaello Pantucci, một chuyên gia về khủng bố tại Viện Royal United Services London cho biết.

"Lực lượng an ninh đã bị đặt trong cường độ hoạt động cao trong một thời gian rất dài. Bạn không thể duy trì điều này trong một thời gian kéo dài nữa. Mọi người sẽ cảm thấy mệt mỏi", Pantucci cho biết thêm.

Thúc đẩy bạo lực gián tiếp

Nếu có bất kỳ mô hình tấn công nào, điều này có thể nằm trong những gì Rita Katz, giám đốc Tập đoàn tình báo SITE tại Mỹ mô tả như một sự tăng cường các nỗ lực lâu dài của IS để thúc đẩy các hành vi bạo lực thông qua các kẻ trung thành đang sống ở phương Tây.

Vụ tấn công mới nhất –giết hại tàn bạo ngày 26/7 một linh mục tại một thị trấn nhỏ ở Pháp – đã cho thấy bạo lực dường như là sự khởi đầu cho cuộc “nổi dậy” của những “kẻ trung thành” của IS ở châu Âu sau nhiều năm được “khích lệ”.

Bà cho biết nhóm của bà, khi theo dõi hoạt động thánh chiến trên phương tiện truyền thông xã hội, đã phát hiện sự gia tăng người ủng hộ IS từ tháng 5, khi người phát ngôn IS Abu Muhammad al-Adnani đưa ra thông điệp âm thanh thúc giục các cá nhân không liên hệ trực tiếp với nhóm này hành động.

"Các cuộc tấn công “ sói đơn độc” của ISIS ở phương Tây đã tăng lên một cách đáng kể" bà nói. IS đang trở nên cơ hội hơn và mở rộng tìm kiếm các phương thức tấn công mới. Bà lưu ý, ví dụ rằng số lượng các thông điệp trên truyền thông xã hội và những lời nhắn gửi của IS bằng tiếng Bồ Đào Nha đã tăng mạnh trong hai tháng trước Thế vận hội Olympic tại Rio de Janeiro – diễn ra vào 5/8 tới. Các quan chức Brazil trong những ngày gần đây đã bắt giữ 12 nghi phạm - được cho là trung thành với IS - vì bị cáo buộc âm mưu một cuộc tấn công chưa xác định tại Olympic.

Một quan chức chống khủng bố Hoa Kỳ cũng nói rằng một số cuộc tấn công gần đây liên quan đến các chi nhánh của IS, còn được gọi là ISIL hoặc ISIS.

"Chúng tôi đi đến nhận định rằng  mối đe dọa từ ISIL đang lan rộng khi nhiều cá nhân có thể được truyền cảm hứng từ các câu chuyện và cách tuyên truyền ISIL, và ở đầu bên kia các thành viên ISIL đang chỉ đạo trực tiếp", quan chức này nói, nói với điều kiện giấu tên khi thảo luận về vấn đề tình báo.

Lây lan sự sợ hãi

Mô hình mới này lan truyền sự lo lắng và sợ hãi ở châu Âu, đặc biệt là ở những trung tâm lớn như Paris và Berlin - dường như là mục tiêu khả thi nhất. Đối với các quốc gia đã đề cao cảnh giác tối đa, các cuộc tấn công cũng là sự thử nghiệm nghiêm túc đối với các hoạt động an ninh, và gây áp lực nhiều hơn và nhiều hơn cho lực lượng cảnh sát.

Một vấn đề, các chuyên gia nói rằng, là việc phát hiện các kẻ tấn công không giống như đánh hơi ra tế bào khủng bố truyền thống. Tại Đức, ví dụ, hai cuộc tấn công được thực hiện bởi những người tị nạn - một vụ là thanh niên Afghanistan tấn công bằng rìu và một vụ là kẻ đánh bom tự sát người Syria 27 tuổi đã cam kết trung thành với IS.

Khi các mối đe dọa khủng bố gia tăng, thì cảnh sát đã trở nên quá tải và một số nơi ở Đức đã thảo luận về việc có nên kêu gọi quân đội tham gia đối phó với các hoạt động chống khủng bố.

Cảnh sát ở Đức khẳng định họ đang ở điểm bước ngoặt. Rainer Wendt, Chủ tịch Liên đoàn Cảnh sát Đức cho biết, "vấn đề là những kẻ tấn công gần đây không phải là một phần của các phần tử khủng bố tinh vi. "Nếu ISIS xây dựng căn cứ ở Đức, chúng tôi đã có thể theo dõi được họ," ông nói.

Wendt cũng nói thêm rằng cảnh sát Đức "từ lâu đạt đến giới hạn" liên quan đến việc giám sát các nghi phạm khủng bố.

"Ước tính của tôi là có khoảng 400.000 đến 500.000 người di cư ở nước Đức chưa đăng ký hoặc giả mạo thông tin cá nhân," Wendt cho biết. Ông lưu ý, ví dụ, rằng kẻ tấn công người Afghanistan khiến 5 người bị thương với một cái rìu trên một chuyến tàu gần Bavarian vào ngày 18/ 7 trông già hơn tuổi 17 trong  tài liệu nhân thân.

Có những thách thức khác ở các nước như Pháp, nơi các lực lượng cảnh sát đã giảm một vài năm trước đây do cắt giảm chi tiêu và theo sự cải tổ cơ chế phức tạp của các cơ quan thực thi pháp luật. Ngoài ra, các hoạt động an ninh chỉ tập trung phần lớn tại Paris - nơi gần 10.000 binh sĩ được triển khai trong hoạt động chống khủng bố của nước sở tại. Đây cũng là một vấn đề khi các cơ quan chính phủ không phối hợp thẩm quyền với nhau.

Pantucci cũng nói còn quá sớm để biết liệu sự gia tăng các cuộc tấn công gần đây có là một phần trong kế hoạch lớn hơn của IS hoặc các nhóm cực đoan khác. Ngay cả khi không phải, ông nói, điều này vẫn rất đáng lo ngại: các cuộc tấn công gần đây có thể khiến nhiều kẻ giết người bắt chước.

(Theo Washington Post)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm