Nắm tay lơi lỏng, Nga lại cương với Mỹ tại Syria
(Tổ Quốc) - Lệnh ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm 199 lần kể từ khi có hiệu lực 5 ngày trước, Reuters trích dẫn tuyên bố của một quan chức Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9.
 
An Bình - / Chủ Nhật, ngày 18/09/2016 - 06:21

Lệnh ngừng bắn tại Syria đã bị vi phạm 199 lần kể từ khi có hiệu lực 5 ngày trước, Reuters trích dẫn tuyên bố của một quan chức Bộ Quốc phòng Nga ngày 17/9.

"Mỹ và các lực lượng nổi dậy (được cho là) trung hoà dưới sự kiểm soát của họ đã không thực hiện bất kì nghĩa vụ nào theo các hiệp định Geneva", hãng thông tấn Nga dẫn lời Trung tướng Viktor Poznikhir nói.

"Nếu Mỹ không thực hiện các bước đi cần thiết để tuân thủ đầy đủ các nghĩa vụ theo thỏa thuận ngày 9/9, tất cả trách nhiệm sau đó đối với bất kỳ sụp đổ nào của thỏa thuận ngừng bắn ở Syria sẽ nằm ở phía Mỹ," ông nói thêm.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ngày 17/9 rằng, ông hy vọng Hoa Kỳ sẽ tuân thủ cam kết của họ đối với Syria, và nói thêm rằng ông tin vào việc đảm bảo một thỏa thuận ngừng bắn trong cuộc xung đột tại Syria là mục tiêu chung của cả Moscow và Washington.

"Các đối tác của chúng tôi (Hoa Kỳ) đang kêu gọi sự cởi mở và minh bạch ... nhưng họ đang đi lệch định hướng này", ông Putin nói với các phóng viên trong chuyến thăm thủ đô Bishkek của Kyrgyzstan để chuẩn bị tham dự một hội nghị thượng đỉnh của các nước Cộng hòa thuộc Liên Xô cũ.

Nắm tay lơi lỏng, Nga lại cương với Mỹ tại Syria - ảnh 1Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Obama bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hàng Châu, Trung Quốc ngày 5/9. (Nguồn: Reuters)

Mỹ và Nga ngày 16/9 cho biết họ muốn mở rộng thỏa thuận ngừng bắn kéo dài 4 ngày trước tại Syria dù hiệu lực của điều này đang cho thấy sự “run rẩy, suy yếu” khi xung đột vẫn tiếp tục gia tăng và hoạt động cung cấp viện trợ vẫn chưa được thực hiện.

Gần năm triệu người Syria đã trốn khỏi đất nước và khoảng 6,5 triệu người đã phải di tản do cuộc xung đột kéo dài hơn 5 năm qua.

(Theo Reuters)

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm