NASA - Trung Quốc có chia nhau “miếng bánh” vũ trụ?
(Tổ Quốc) -Một bước tiến nhỏ trong quan hệ hợp tác khoa học đã “đóng băng” nhiều thập kỷ qua về không gian vũ trụ giữa NASA và Trung Quốc.
Minh Anh - / Thứ Sáu, ngày 05/08/2016 - 10:56
NASA - Trung Quốc có chia nhau “miếng bánh” vũ trụ? - ảnh 1Hình ảnh từ tàu sứ mệnh Apollo (Ảnh: Reuters)

Một nỗ lực nhỏ từ phía Đại sứ quán Mỹ ở Bắc Kinh vào tháng trước có thể là minh chứng cho bước tiến trong mối quan hệ hợp tác giữa cơ quan hàng không và vũ trụ Hoa Kỳ NASA và chương trình hàng không vũ trụ của Trung Quốc.

Vào giữa tháng bảy vừa qua, theo chương trình Tiến sĩ Michael Freilich, giám đốc bộ phận khoa học trái đất của NASA, Christopher Blackerby, đại diện Pacific Rim và các thành viên chính phủ khác sẽ đến Viện Vật lý khí quyển của Trung Quốc ở trung tâm Bắc Kinh tham dự một cuộc họp kín kéo dài nhiều giờ với phía đối tác Trung Quốc về vệ tinh TanSat dự kiến được Trung Quốc phóng lên vũ trụ vào cuối năm nay.

Tuy nhiên, gây thất vọng đối với cộng đồng nghiên cứu, cuộc gặp gỡ đã không diễn ra. Và sau đó, một phái đoàn nhỏ do Freilich dẫn đầu đã phải tới Bắc Kinh để thảo luận với các nhà khoa học Trung Quốc về việc trao đổi dữ liệu và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, ngay cả điều đó cũng có thể là bất hợp pháp, vì năm năm trước đây, Quốc hội Mỹ đã thông qua một đạo luật cấm Nasa sử dụng quỹ liên bang để "phát triển, thiết kế, kế hoạch, ban hành, thực hiện, hoặc thực hiện một chính sách song phương, chương trình, đặt hàng hoặc hợp đồng của bất cứ loại nào để tham gia, cộng tác, hoặc phối hợp song phương bằng bất kỳ cách nào với chính phủ Trung Quốc hay bất kỳ công ty thuộc sở hữu Trung Quốc ".

Còn nhớ, trong một nỗ lực để làm tan băng mối quan hệ giữa hai nước Mỹ- Trung trong không gian vũ trụ, Bắc Kinh đã thực hiện một sự nhượng bộ lớn cách đây vài năm khi cung cấp quyền quản lý của TanSat - vệ tinh carbon đầu tiên của Trung Quốc cho NASA. Vệ tinh này được kỳ vọng sẽ giúp các nhà khoa học trên toàn thế giới có thêm một công cụ mới để giám sát việc phát thải khí nhà kính và khám phá ra cơ chế của biến đổi khí hậu.

NASA - Trung Quốc có chia nhau “miếng bánh” vũ trụ? - ảnh 2TanSat, vệ tinh carbon đầu tiên của Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nhiều người ở phương Tây từ lâu đã coi các chương trình khoa học nhà nước tài trợ của Trung Quốc là đồng lõa trong hành vi trộm cắp tài sản trí tuệ thông qua các kỹ thuật đảo ngược của công nghệ nước ngoài. Nhưng trong những năm gần đây, thông qua các dự án với chi phí lớn như TanSat, Trung Quốc đã tìm cách để khẳng định họ là một cộng tác viên xứng đáng và được trang bị đầy đủ với công nghệ tiên tiến. Đồng thời, chính phủ Mỹ cũng đang có những bước tiến mới để từng bước loại bỏ một số chính sách “loại trừ” Trung Quốc trong vài thập kỷ qua.

Trong khi các chi tiết sự việc vẫn còn chưa rõ ràng, một số chuyên gia về hàng không vũ trụ vẫn xem các thỏa thuận về TanSat là một dấu hiệu đáng khích lệ, đồng thời cho rằng "bức tường lạnh" ngăn cách quan hệ Mỹ -Trung trong không gian vũ trụ có thể đang bắt đầu tan chảy. Dù chưa có được cuộc gặp mặt một cách chính thức giữa hai bên trong hợp tác hàng không vũ trụ, nhưng trước mắt, một kế hoạch về cuộc gặp gỡ đã được đặt ra, dù sớm hay muộn thì điều này cũng được coi như một bước tiến nhỏ trong việc “xích lại gần nhau” nhằm chia sẻ không gian vũ trụ giữa NASA và Trung Quốc.

Theo scmp

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm