NATO và Nga khẩu chiến về hệ thống phòng thủ tên lửa
(Tổ Quốc) - Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay Kaliningrad được bao quanh bởi biên giới các nước thành viên NATO, nó là căn cứ chính của Hạm đội Baltic của Nga sau Chiến tranh thế giới thứ hai.
Hồng Nhung - / Thứ Tư, ngày 23/11/2016 - 20:55

Các chuyên gia phương Tây đang tích cực thảo luận về vai trò và tầm quan trọng của Kaliningrad, trong đó, theo ý kiến của họ Nga nhất định sẽ tiếp tục sử dụng căn cứ này trong tương lai để gây bất ổn cho các nước cộng hòa Baltic, biến Kaliningrad thành bàn đạp cho các cuộc đụng độ với phương Tây.

NATO và Nga khẩu chiến về hệ thống phòng thủ tên lửa - ảnh 1

Châu Âu luôn chờ đợi động thái từ phía Tổng thống mới đắc cử Donald Trump trước vấn đề an ninh bởi trước đó, trong cuộc phỏng vấn, ông Trump đã tỏ ra vui mừng làm đồng minh với NATO.

Thủ tướng Anh Theresa May dự kiến sẽ gặp Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg vào hôm nay và thông báo sẽ nỗ lực thuyết phục các nước liên minh Châu Âu chấp nhận bổ sung khoảng 2% lợi nhuận vào hoạt động quốc phòng.

NATO và Nga khẩu chiến về hệ thống phòng thủ tên lửa - ảnh 2Người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov

 

Nghị viện Châu Âu hôm qua đã ủng hộ 255 trong số 369 phiếu cho kế hoạch này. Cựu bộ trưởng ngoại giao Urmas Paet cho hay: “Chúng ta đang đối mặt với thách thức lớn về quốc phòng. Châu Âu nên tiếp tục sát cánh cùng nhau trong NATO và hợp nhất với Hoa Kỳ.”

Ông Dmitry Peskov cũng cho hay việc đưa tên lửa vào Kaliningrad là điều hợp lô-gíc trước phản ứng căng thẳng của phương Tây, “Nga cần thiết để đảm bảo an ninh bởi gia tăng căng thẳng của NATO tại biên giới. Hành động chứng tỏ sự gây hấn, vì thế Nga phải hành động khi có thể và cần có biện pháp đáp trả lại trong lãnh thổ của mình”, ông Peskove nói thêm.

Nga đã nhiều lần bày tỏ quan ngại về việc triển khai về hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ ở châu Âu.

“Khi một quốc gia trở thành thành viên của NATO, sẽ rất khó để phản kháng lại sức ép từ một nước lớn như Mỹ. Và họ sẽ phải làm những gì mà nước lớn hơn yêu cầu. Những gì chúng tôi có thể làm? Trong những trường hợp như thế, chúng tôi sẽ phải có các biện pháp để sử dụng hiệu quả hơn. Điều này thật sự là khó khăn.” Tổng thống Putin nói trong cuộc phỏng vấn trực tiếp trong phim tài liệu  về Ukraine.

(Theo the guardian)

Từ khóa:

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm