Nga: “Cuộc chiến” cô lập từ EU về Syria
(Tổ Quốc) - Liên minh châu Âu (EU) ngày 17/10 lên án chiến dịch không kích của Nga tại Syria và cho biết sẽ áp đặt nhiều biện pháp trừng phạt đối với chính phủ của ông Bashar al-Assad.
 
An Bình - / Thứ Ba, ngày 18/10/2016 - 08:16

Các ngoại trưởng EU trong cuộc họp ngày 17/10 cũng kêu gọi ngừng bắn ngay lập tức tại phía đông Aleppo để một tiến trình hòa bình có thể bắt đầu sau gần 6 năm chiến tranh, đồng thời thúc đẩy một vai trò lớn hơn của Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, bà Federica Mogherini trong các cuộc hội đàm với các cường quốc trong khu vực, bao gồm Iran, Thổ Nhĩ Kỳ và Ả Rập Saudi.

Nga: “Cuộc chiến” cô lập từ EU về Syria - ảnh 1Các Ngoại trưởng EU trong cuộc họp ngày 17/10 về Syria. (Nguồn: Reuters)

Trong khi EU không có vai trò quân sự trong cuộc xung đột này, tuyên bố của các Ngoại trưởng đánh dấu sự chỉ trích gay gắt nhất của khối về vai trò của Nga - bị cáo buộc là đã gây ra tội ác chiến tranh tại Syria.

Đây là nỗ lực thứ hai của châu Âu để cô lập Nga về mặt ngoại giao trong tháng này, sau khi Pháp và Tây Ban Nha dẫn đầu thúc đẩy một lệnh ngừng bắn mới tại Syria trong cuộc họp của Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc ở New York, trong đó Nga đã phủ quyết dự thảo này.

Nga là nhà cung cấp năng lượng lớn nhất châu Âu, và các mối quan hệ Nga – phương Tây đang chìm xuống mức thấp nhất kể từ Chiến tranh Lạnh sau cuộc khủng hoảng ở Ukraine. Một số quốc gia châu Âu đang lo ngại mối quan hệ này có thể xấu hơn nữa.

Tuy nhiên, Pháp và Anh đã rất nỗ lực tìm kiếm sự ủng hộ của tất cả 28 thành viên EU nhằm buộc Nga chấm dứt các vụ đánh bom kể từ khi cuộc đàm phán hòa bình giữa Moscow và Washington đổ vỡ hồi đầu tháng này.

Bộ trưởng Ngoại giao Pháp Jean-Marc Ayrault cho biết EU có một nghĩa vụ đạo đức để hành động và "để ngăn chặn các vụ thảm sát người dân tại Aleppo."

EU cũng cho biết họ sẵn sàng áp đặt lệnh cấm đi lại và đóng băng tài sản đối với những người Syria bị cáo buộc tham gia chỉ đạo cuộc tấn công vào dân thường ở Aleppo – một sự bổ sung vào danh sách trừng phạt hiện hành của EU cùng các lệnh cấm vận về dầu mỏ và vũ khí.

EU đã lập danh sách 208 cá nhân và 69 công ty Syria bị xử phạt – gia tăng sức ép với chính quyền ông Assad và những người được hưởng lợi từ nó, các nhà ngoại giao cho biết.

Trong tuyên bố của mình, EU cho biết sẽ hành động "nhanh chóng ... với mục đích áp đặt thêm các biện pháp hạn chế đối với Syria, nhắm mục tiêu tới cá nhân và các tổ chức Syria đã hỗ trợ chính phủ cho tới khi sự đàn áp vẫn tiếp tục."

Anh cũng đã đưa ra lập trường về việc triển khai trừng phạt Nga về vấn đề Syria dù không nhận được nhiều sự ủng hộ, các nhà ngoại giao nói với Reuters.

(Theo Reuters)


 

 

 

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm