Nga đã bắt đầu “rời bỏ” Syria?
(Tổ Quốc) - Moscow tiến hành những hoạt động rút quân đầu tiên, bất chấp tình hình Syria vẫn còn nhiều rối ren.
 
Minh Đức - / Thứ Sáu, ngày 06/01/2017 - 22:00

Theo Cục trưởng Cục tác chiến thuộc Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Liên bang Nga Thượng tướng Andrei Kartapolov, trong hai tháng qua, lực lượng không quân Nga đã tiến hành 420 đợt không kích, tiêu diệt 1.252 mục tiêu đối địch tại Syria.

“Trong hơn hai tháng vừa rồi, các phi công thuộc lực lượng không quân hải quân đã xuất kích 420 chuyến  (trong đó, có 117 chuyến vào ban đêm)… Tổng cộng có 1.252 mục tiêu khủng bố tại Syria đã bị phá hủy,” Thượng tướng Kartapolov tuyên bố.

Những phát ngôn của ông Kartapolov được đưa ra vào đúng thời điểm Mosow bắt đầu giảm bớt sự hiện diện quân đội tại Syria. Một nhóm tàu chiến Nga do hàng không mẫu hạm Đô đốc Kuznetsov dẫn đầu, cùng với chiến hạm Pyotr Veliky, tàu khu trục chống tàu ngầm Severomorsk và Vice-Admiral Kulakov, tàu khu trục nhỏ Đô đốc Grigorovich và một số tàu phụ trợ -  từng có hoạt động tham chiến tại Syria kể từ 8/11 – đã bắt đầu lên đường trở về Nga.

Nga đã bắt đầu “rời bỏ” Syria? - ảnh 1Nga đã bắt đầu rút quân đội khỏi Syria

“Các cuộc tấn công được thực hiện nhằm phá hủy các cơ sở hạ tầng, trang thiết bị, pháo đài của các lực lượng khủng bố và vũ trang bất hợp pháp… Mọi mục tiêu đều đã bị tiêu diệt,” Thượng tướng Kartapolov khẳng định, đồng thời cho biết thêm, đây là lần đầu tiên Nga sử dụng lực lượng không quân hải quân chiến đầu chống lại các mục tiêu trên mặt đất.

“Các nhóm hải quân đã hoàn thành nhiệm vụ. Các máy bay chiến đấu thuộc phi đội Phương Bắc đã sẵn sàng cho các nhiệm vụ mới,” ông Kartapolov nói.  

Ông cũng cho tiết lộ, một mối liên minh thân cận đã được hình thành giữa Các lực lượng Không gian Nga và các hệ thống phòng thủ bờ biển Bastin tại các bờ biển Syria.

“Một hệ thống phòng không hợp nhất, có thể đem tới sự bảo vệ đáng tin cậy trên cả biển và đất liền - đã được đồng thiết lập giữa quân đội Nga và các lực lượng phòng không Syria…,” Tướng Kartapolov cho biết.

(Theo Sputnik)

 

Từ khóa: Syria Nga Putin

Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu

 Đổi mã
Gửi Nhập lại
PTI

Từ khóa tìm kiếm

Từ khóa tìm kiếm